Khám phá ngôi đền bị chìm dưới biển: Kho báu của quá khứ độc đáo

Nhóm khảo cổ học đã tình cờ phát hiện ngôi đền bị chìm dưới biển, với nhiều báu vật quý hiếm như đồ trang sức và dụng cụ nghi lễ. Khám phá này đã mở ra cánh cửa để hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa cổ đại.

Khám phá ngôi đền bị chìm dưới biển: Kho báu của quá khứ độc đáo

Trong quá trình kiểm tra một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, nhóm khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu (IEASM) đã tình cờ phát hiện một ngôi đền bị chìm dưới nước. Đây là một khám phá đáng chú ý, với nhiều báu vật quý hiếm đã được khai quật.

Khai quật ngôi đền, nhóm khảo cổ học đã tìm thấy một số báu vật đáng kinh ngạc.

Trong số đó có các dụng cụ nghi lễ làm bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao từng dùng để đựng nước hoa hoặc thuốc mỡ. Đây là những vật phẩm quý giá cho thấy sự giàu có và quyền lực của ngôi đền này trong quá khứ.

Theo các nhà khoa học, ngôi đền này được xây dựng để thờ phần thần Amun, nơi các pharaoh đến để nhận danh hiệu quyền lực của họ từ vị thần tối cao của đền thờ Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, ngôi đền đã bị sập trong một trận đại hồng thủy diễn ra vào giữa thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Khám phá này đã trở nên khả thi nhờ vào sự phát triển và sử dụng các công nghệ thăm dò địa vật lý mới.

Các công nghệ này có khả năng phát hiện các khoang và vật thể "chôn dưới lớp đất sét dày vài mét". Điều này đã mở ra một cánh cửa mới để khám phá và hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa cổ đại.

Ngoài ngôi đền Amun, nhóm khảo cổ học còn tìm thấy một khu bảo tồn Hy Lạp dành cho Aphrodite ở phía đông của ngôi đền.

Đây là một phát hiện quan trọng, chứng tỏ rằng những người Hy Lạp đã được phép buôn bán và định cư trong thành phố vào thời các Pharaoh của triều đại Saïte (664 - 525 trước Công nguyên).

Những cấu trúc ngầm dưới lòng đất đã được phát hiện, bao gồm các cột và dầm gỗ được bảo quản rất tốt có niên đại từ thế kỷ V TCN.

Khám phá này cũng giúp các chuyên gia xác định sự tồn tại của lính đánh thuê Hy Lạp trong khu vực.

Các vũ khí Hy Lạp được tìm thấy cho thấy họ canh giữ đường vào vương quốc ở cửa nhánh Canopic của sông Nile - nhánh sông lớn nhất và phù hợp cho tàu bè qua lại nhất.

Cuộc khai quật này đã được thực hiện bởi nhóm chuyên gia của IEASM và Ủy ban Khảo cổ học dưới nước của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc khám phá và bảo tồn di sản văn hóa cổ đại, mở ra những cơ hội mới để tìm hiểu về quá khứ đầy bí ẩn của nhân loại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi đền nằm ở đâu và được thờ phụng thần nào?,Các nhà khoa học đã tìm thấy những gì trong khu bảo tồn Hy Lạp?