"Khám phá nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm UAV tầm xa 2000km ở Ukraine"

Bí mật về nguồn gốc hàng trăm máy bay không người lái tầm xa 2000km mà Quân đội Ukraine sở hữu đã được tiết lộ. Đây là sản phẩm của một công ty doanh nhân gốc Nga, đang cung cấp cho Ukraine nhằm nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước.

Khám phá nguồn gốc bất ngờ của hàng trăm UAV tầm xa 2000km ở Ukraine

Một tin mới đã hé lộ rằng Quân đội Ukraine đã bí mật sở hữu hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tầm xa lên đến 2000km. Điều đáng ngạc nhiên là những UAV này không phải là sản phẩm của Ukraine mà lại được cung cấp từ một công ty doanh nhân gốc Nga. Máy bay không người lái này được sản xuất bởi công ty Destinus của Thụy Sĩ, và người sáng lập công ty này lại là một công dân gốc Nga tên là Mikhail Kokorich. Trước đó, ông Kokorich đã từ bỏ quyền công dân Liên bang Nga và thành lập công ty khởi nghiệp không gian nổi tiếng Dauria Aerospace.

Công ty Destinus và các loại UAV cung cấp cho Ukraine

Theo tạp chí kinh doanh Challenges của Pháp, công ty Destinus đang cung cấp cho Ukraine hàng trăm UAV tầm xa có tên gọi là Lord. Những máy bay không người lái này có phạm vi hoạt động từ 750 đến 2000km. Tính từ quý 2 năm 2023 đến nay, Ukraine đã nhận được tổng cộng 100 UAV tầm xa từ công ty Destinus.

Ngoài ra, công ty Destinus cũng đang phát triển hai loại UAV khác là Hornet và Ruta. Hornet là một máy bay không người lái mini có tốc độ rất cao lên đến 300km/h, có khả năng đánh chặn các UAV của đối phương. Còn Ruta là một máy bay không người lái phản lực có tầm xa lên đến 300km.

Ông Mikhail Kokorich cho biết rằng công ty Destinus đang có kế hoạch thành lập chi nhánh tại Pháp và phát triển máy bay không người lái siêu thanh cho thị trường hàng hóa và hành khách. Công ty cũng đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất UAV tại Ukraine để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về máy bay không người lái của đất nước này.

Tuy nhiên, việc Ukraine sử dụng các UAV của công ty Destinus để tấn công các mục tiêu của Nga vẫn chưa được ông Kokorich đề cập. Trước đó, giới chức lãnh đạo Kremlin đã lên tiếng chỉ trích việc các công ty nước ngoài đặt cơ sở sản xuất vũ khí tại Ukraine để cung cấp cho lực lượng vũ trang nước này, coi đây là mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga.

Trong tương lai, việc xây dựng cơ sở sản xuất UAV tại Ukraine có thể đối mặt với nguy cơ bị tấn công và phá hủy bởi Nga. Tuy nhiên, ông Kokorich vẫn quyết tâm thực hiện kế hoạch này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về máy bay không người lái của Ukraine.

Với việc sở hữu hàng trăm UAV tầm xa 2000km, Quân đội Ukraine đã nâng cao khả năng quốc phòng của đất nước và tạo ra sự bất ngờ đối với các quốc gia khác trong khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người sáng lập công ty Destinus và ông đã cung cấp máy bay không người lái cho ai?,Công ty Destinus đang cung cấp loại máy bay không người lái nào cho Ukraine và có phạm vi hoạt động là bao nhiêu?