Khám phá những vật thể hình trái chuối kỳ lạ từ vũ trụ cổ đại

10 siêu vật thể hình trái chuối “xuyên không” từ vũ trụ cổ đại
Một phân tích mới dựa trên dữ liệu từ kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới đã tiết lộ những vật thể độc đáo trong vũ trụ "sơ sinh".

Khám phá gần đây từ một cuộc phân tích mới về 4.000 thiên hà đã hé lộ những hình ảnh đáng kinh ngạc của 10 vật thể hình trái chuối khổng lồ nằm giữa không gian.

Những hình ảnh này được thu thập từ dữ liệu của James Webb, kính viễn vọng không gian mới nhất và mạnh nhất do NASA, ESA và CSA đồng điều hành. Ông Viraj Pandya, thành viên nhóm nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ), cho biết: "Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên và bất ngờ, mặc dù đã có các gợi ý về nó với Hubble".

Với khả năng quan sát cực xa, kính viễn vọng James Webb có thể thu thập cả những luồng ánh sáng từ hàng tỉ năm ánh sáng xa xôi. Điều này cho phép chúng ta nhìn thấy những hình ảnh của vật thể trong vũ trụ từ hàng tỉ năm trước đó, nhờ độ trễ do thời gian ánh sáng di chuyển.

Ông Pandya và đồng nghiệp dự định công bố chi tiết phát hiện này tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn Mỹ trong thời gian tới. Tuy nhiên, họ đã hé lộ một số thông tin sơ bộ với tờ New York Times.

Phát hiện này có thể thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về quá trình hình thành và phát triển của các thiên hà.

Hình dạng trái chuối của những thiên hà sơ khai này hoàn toàn khác biệt so với những thiên hà hiện tại, phần lớn là thiên hà xoắn ốc với một "đĩa sao" sáng rực rỡ.

Ngoài ra, những vật thể kỳ lạ này cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng về vật chất tối, một dạng vật chất giả thuyết mà các nhà khoa học tin rằng chiếm phần lớn trong vũ trụ. Vật chất tối là nguyên nhân khiến các thiên hà chìm trong bóng tối và tạo ra môi trường thuận lợi cho sự hình thành của các thiên hà mới, giống như những "trái chuối vũ trụ" mà chúng ta đã quan sát được.

Cuộc khám phá này mở ra một cánh cửa mới cho việc tìm hiểu về vũ trụ và tiến bộ của con người trong việc khám phá những bí ẩn không gian. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu và phân tích dữ liệu để có thể hiểu rõ hơn về những vật thể hình trái chuối kỳ lạ này và tầm quan trọng của chúng đối với sự phát triển của vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vật chất tối là gì và vai trò của nó trong vũ trụ là gì?,Tại sao phát hiện vật thể hình trái chuối trong vũ trụ cổ đại có thể thay đổi hiểu biết của con người về thiên hà?