"Khám phá suối cá bí ẩn: Đường thông duy nhất nối liền gia đình với dòng sông ngầm"

Gia đình ông Lý đã đổi đời nhờ khám phá một suối cá bí ẩn dưới nhà. Tuy nhiên, việc kinh doanh từ suối cá đã bị hạn chế sau khi cá cung Vân Nam được xác định là động vật được bảo vệ cấp quốc gia. Tuy vậy, suối cá vẫn thu hút khách du lịch và mang lại thu nhập cho gia đình ông Lý.

Khám phá suối cá bí ẩn: Đường thông duy nhất nối liền gia đình với dòng sông ngầm

Một ngày tháng 10/2008, hai cha con nông dân ở Vu Khê (Trùng Khánh, Trung Quốc) đang đào giếng trong sân thì đột nhiên phát hiện ra rất nhiều nước trào lên, kèm theo rất nhiều cá nhỏ màu đen bạc.

Người cha Lý Thường Quyền bắt những con cá nhỏ ra chợ hỏi thăm, thì mới biết cá này được gọi là cá đục Vân Nam, loài cá đặc hữu sống ở thượng-trung lưu vực sông Dương Tử và một số kênh rạch ở Trung Quốc. Lý Thường Quyền cảm thấy đây là cơ hội hiếm có để kiếm bộn tiền, vì vậy ông dự định đào một cái hố lớn dưới nhà. Nhưng gia đình không đồng ý, tin rằng việc đào như vậy sẽ làm rỗng móng và khiến ngôi nhà bị sập. Mặc dù vậy, Lý Thường Quyền vẫn khăng khăng theo ý kiến của mình.

Cuối cùng, Lý Thường Quyền đã thuê người đào một cái hố sâu 16 mét dưới nhà. Quả nhiên có nhiều cá xuất hiện dưới đáy hố, lượng cá càng dày đặc hơn vào mùa lũ. Thế là danh tiếng của hố cá nhà họ Lý lan rộng, thậm chí còn được gọi là "Suối cá bí ẩn Vu Khê".

Suối cá trở thành “vật tụ tài” của gia đình ông Lý, mang lại nhiều cơ hội làm giàu.

Một điểm đặc biệt của Vu Khê là nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Trùng Khánh, thuộc thượng nguồn sông Dương Tử, xung quanh có rất nhiều núi và sông hồ, cùng với vô số cảnh đẹp. Nhà của Lý Thường Quyền nằm bên bờ sông Đại Ninh chảy dài.

Suối cá của nhà ông Lý có hai loại cá, ngoài cá đục Vân Nam quý giá, còn có một loài tương đối quý hiếm, thường được gọi là "cá câm" (cá cung Vân Nam).

Hàng năm từ tháng 4 đến tháng 9 mùa mưa lũ, suối cá nhà họ Lý đầy cá. Theo phân tích của chuyên gia, những con cá này sống trong dòng sông ngầm dưới lòng đất, mùa mưa mực nước dâng cao, khiến chúng bị đẩy lên rồi vô tình lọt vào đường thông duy nhất là hồ nước dưới nhà ông Lý.

Ông Lý Thường Quyền cho biết, nhờ đó, mỗi đợt nước dâng cao, nhà ông Lý có thể thu hoạch được vài trăm kg cá. Lần bội thu nhất là hơn 500kg cá, bán được 120.000 NDT (hơn 400 triệu NDT).

Gia đình Lý Thường Quyền cuối cùng cũng thoát nghèo, không chỉ trả hết nợ, còn xây dựng nhà mới, mua ô tô, cuộc sống khấm khá hơn nhiều.

Năm 2015, gia đình Lý đã chi 2 triệu NDT (hơn 6,7 tỷ đồng) để cải tạo ngôi nhà của họ thành một nông trang lớn, đào sâu suối cá, lắp đặt lan can và cầu thang để khách du lịch tham quan, ăn uống và mua cá ngay tại chỗ.

Khám phá suối cá bí ẩn

Từ khi gia đình ông Lý phát tài nhờ suối cá, hàng xóm xung quanh cũng bắt chước đào sâu dưới nhà, nhưng công cốc. Điều này cho thấy “cửa cá” dưới nhà ông Lý là đường thông duy nhất nối liền với dòng sông ngầm.

Đài CCTV đã đặc biệt đến Vu Khê để quay và đưa tin, đồng thời mời các chuyên gia địa chất điều tra về "suối cá" của ông Lý. Họ xác định những con cá này thực sự đến từ con sông ngầm dưới lòng đất.

Sau khi chương trình truyền hình được phát sóng, suối cá của ông Lý càng nổi tiếng hơn và trở thành một địa điểm du lịch đặc trưng trong trấn huyện. Tiếng tăm của "Suối cá Vu Khê" lan rộng, ông Lý bắt đầu bán vé cho du khách tham quan.

Tuy nhiên, những ngày kiếm tiền từ suối cá không kéo dài lâu, cá cung Vân Nam được xác định là động vật được bảo vệ cấp quốc gia, và việc đánh bắt và buôn bán bị nghiêm cấm, vì vậy kinh doanh từ suối cá của ông Lý đã bị hạn chế.

Hơn nữa, mực nước ở sông ngầm không ổn định. Nó phụ thuộc vào từng mùa. Mùa lũ, sông ngầm dâng cao, hố nước nhà ông Lý cũng đầy nước và cá. Mùa khô, suối cá cạn hơn nhiều, cá cũng ít ỏi, đôi khi thậm chí không nhìn thấy một con cá nào, điều này khiến thu nhập của nhà ông Lý hoàn toàn phụ thuộc vào từng mùa.

Để đối phó với những thay đổi này, trước tiên ông Lý đã thiết kế một kế hoạch quảng cá

[question] Cá đục Vân Nam là loài cá gì? Ở đâu chúng sống?,Vì sao ông Lý không thể tiếp tục kinh doanh suối cá sau khi việc đánh bắt cá trên sông Dương Tử bị cấm?