Khám phá tảng đá quay trở lại Trái Đất sau 10.000 năm

Tảng đá NWA 13188 được cho là đã rời Trái Đất và quay trở lại sau hàng ngàn năm. Các nhà khoa học đã phát hiện những dấu vết đặc biệt trên tảng đá này, mở ra những câu hỏi thú vị về nguồn gốc và lịch sử của nó.

Một tảng đá màu nâu đỏ sẫm, được lấy từ sa mạc Sahara ở Ma-rốc vài năm trước, đã khiến các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện rằng nó không phải là một thiên thạch từ vũ trụ.

Tảng đá này, được gọi là NWA 13188, được cho là đã hình thành trên Trái Đất, sau đó bị bắn vào không gian và trôi nổi trong không gian hàng ngàn năm trước khi quay trở lại Trái Đất một cách nguyên vẹn.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Space.com, NWA 13188 có thể trở thành thiên thạch đầu tiên được xác nhận rời đi và quay trở lại Trái Đất, và được gọi là "thiên thạch boomberang".

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy tảng đá này có thành phần hóa học tương tự như đá núi lửa trên Trái Đất, nhưng một số nguyên tố đã bị thay đổi thành các dạng nhẹ hơn. Điều này chỉ xảy ra khi tảng đá tương tác với các tia vũ trụ trong không gian, và đây được coi là một bằng chứng quan trọng cho việc tảng đá NWA 13188 đã rời đi khỏi Trái Đất.

Ông Jérôme Gattacceca, nhà địa vật lý tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, đang dẫn đầu cuộc điều tra về NWA 13188. Ông cho biết rằng nồng độ của các nguyên tố nhẹ hơn trên tảng đá này quá cao để có thể giải thích bằng các quá trình diễn ra trên Trái Đất. Ông và các đồng nghiệp của mình nghi ngờ rằng NWA 13188 đã bị ném vào không gian sau khi một tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất khoảng 10.000 năm trước. Tuy nhiên, các nhà địa chất cho rằng khả năng này rất khó giải thích cho những phát hiện mới nhất.

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng tảng đá NWA 13188 có những đặc điểm đáng chú ý khác. Một trong số đó là lớp bề mặt tan chảy bóng loáng, được gọi là lớp vỏ nhiệt hạch. Đây là lớp hình thành khi các thiên thạch rơi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất trước khi rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên, phân tích sơ bộ của nhóm nghiên cứu vẫn chưa thuyết phục được các nhà địa chất khác. Các nhà khoa học cũng chưa xác định được tuổi của tảng đá này, một chỉ số quan trọng để xác định nguồn gốc của nó.

Các nhà khoa học cũng đã đặt ra câu hỏi về việc tìm thấy miệng hố va chạm phù hợp với khung thời gian đề cập trong nghiên cứu. Các nhà khoa học ước tính rằng một miệng hố rộng khoảng 20 km sẽ phải hình thành nếu một tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất chỉ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, không có miệng hố nào có niên đại ít hơn hàng triệu năm được tìm thấy trên Trái Đất.

Dù còn nhiều tranh cãi và câu hỏi chưa được giải đáp, khám phá về tảng đá NWA 13188 vẫn là một bước tiến quan trọng trong việc hiểu về nguồn gốc và lịch sử của các thiên thạch. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về tảng đá này và những câu trả lời mà nó có thể mang lại về vũ trụ và Trái Đất chúng ta.

[question] Thiên thạch NWA 13188 được cho là có nguồn gốc từ đâu?,Những nguyên tố trong NWA 13188 cho thấy điều gì về lịch sử của nó?