Khám Phá Tàu Vũ Trụ Mỹ Cung Cấp Nhiên Liệu Trong Không Gian

Viện nghiên cứu Southwest Research Institute của Mỹ đang phát triển một tàu vũ trụ đặc biệt, hứa hẹn cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu cho vệ tinh, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành hàng không vũ trụ.

Vệ tinh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại

Vệ tinh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, từ việc dự báo thời tiết đến việc truyền dẫn tín hiệu truyền hình. Tuy nhiên, một thách thức lớn mà các vệ tinh này phải đối mặt là việc cạn kiệt nhiên liệu, dẫn đến việc chúng không thể tiếp tục hoạt động, dù các bộ phận khác vẫn trong tình trạng tốt. Để giải quyết vấn đề này, Viện nghiên cứu Southwest Research Institute (SwRI) tại Texas, Mỹ, đang nghiên cứu và phát triển một tàu vũ trụ đặc biệt, có khả năng cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu cho các vệ tinh trên quỹ đạo.

Sáng Kiến Đột Phá Trong Ngành Hàng Không Vũ Trụ

Sự ra đời của tàu vũ trụ tiếp nhiên liệu là một bước tiến quan trọng trong việc kéo dài thời gian hoạt động của các vệ tinh. Dự án này là một phần của Dự án Nguyên mẫu di động và Hậu cần không gian (SML), với kinh phí 25,5 triệu USD do Lực lượng Vũ trụ Mỹ tài trợ. Astroscale US, một nhà thầu chính, đang chủ trì dự án này.Các nhà khoa học tại SwRI đang phát triển tàu vũ trụ tiếp nhiên liệu nguyên mẫu Astroscale (APS-R), với mục tiêu cung cấp nhiên liệu cho các phương tiện tương thích trên quỹ đạo. APS-R sẽ vận chuyển chất đẩy nhiên liệu hydrazine từ nơi lưu trữ đến các vệ tinh cần tiếp nhiên liệu, qua đó mở ra khả năng cung cấp dịch vụ cho bất kỳ tàu vũ trụ hay vệ tinh nào có cổng tiếp nhiên liệu tương thích.

Kỳ Vọng và Thách Thức

Dự án này đặt ra một kỳ vọng lớn về việc kéo dài tuổi thọ và tăng cường hiệu quả hoạt động của các vệ tinh. Steve Thompson, kỹ sư hệ thống của dự án tại SwRI, chia sẻ: “Hết nhiên liệu là vấn đề phổ biến đối với tàu vũ trụ hay các vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất. Khi chúng đã sử dụng hết nhiên liệu, nhiệm vụ của chúng cũng sẽ kết thúc - mặc dù chúng có thể ở trạng thái động cơ vẫn còn tốt nhất.” Ông còn nói thêm: “Một phương tiện tiếp nhiên liệu như APS-R có thể giúp kéo dài các sứ mệnh đó, và chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ cho các tàu vũ trụ đã ở trên quỹ đạo Trái đất.”

Hướng Tới Tương Lai

SwRI đã đặt mục tiêu hoàn thành việc chế tạo tàu vũ trụ tiếp nhiên liệu nguyên mẫu APS-R trong vòng 16 tháng tới, với kỳ vọng phương tiện này sẽ sẵn sàng được phóng vào năm 2026. Sự thành công của dự án này không chỉ mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không vũ trụ mà còn giúp tăng cường khả năng bảo dưỡng và kéo dài tuổi thọ cho các vệ tinh, qua đó góp phần vào việc duy trì và phát triển các dịch vụ liên quan đến vệ tinh, từ viễn thông đến quan sát Trái đất, với hiệu quả và chi phí tối ưu hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án tiếp nhiên liệu cho vệ tinh của Viện nghiên cứu Southwest Research Institute có giá trị bao nhiêu và do ai tài trợ?,APS-R dự kiến sẽ được phóng vào không gian vào năm nào?