Khám phá vật thể bí ẩn có thể "làm chao đảo" Trái Đất

Tiết lộ vật thể khủng khiếp có thể “cuốn bay” Trái Đất
Một nghiên cứu mới đã tiết lộ về vật thể ma quái từ vũ trụ có thể đã gây chao đảo cho nhiều hành tinh và mặt trăng trong Thái Dương hệ.

Khám phá vật thể bí ẩn từ vũ trụ có thể gây chao đảo cho Trái Đất và các hành tinh lân cận đã được tiết lộ trong một nghiên cứu mới từ Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Vật lý hạt nhân Santa Cruz và Trường Đại học California ở Santa Cruz (Mỹ).

Các nhà khoa học đã tìm hiểu về các lỗ đen nguyên thủy (PBH), một loại vật thể vô hình từ bình minh vũ trụ, và khám phá những tác động ma quái của chúng lên hành tinh và mặt trăng xung quanh chúng ta.

PBH là một dạng vật thể giả thuyết đã được nghiên cứu trong lĩnh vực vũ trụ. Chúng được hình thành sau Vụ nổ Big Bang, khi các vùng không gian nóng và dày đặc sụp đổ và tạo ra các vùng hấp dẫn cực lớn. Tùy thuộc vào thời điểm chúng được hình thành trong khoảng thời gian đầu tiên sau Vụ nổ, PBH có thể có khối lượng từ nhỏ hơn chiếc kẹp giấy đến lớn hơn 100.000 lần Mặt Trời.

Mặc dù chưa có bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại của PBH, nhưng nghiên cứu mới đã cho thấy chúng đã gây chao đảo cho các hành tinh và mặt trăng trong Thái Dương hệ ít nhất một lần trong mỗi thập kỷ. Một PBH có thể không phá hủy hoàn toàn một hành tinh, nhưng nó có thể gây ra sự lắc lư và thay đổi khoảng cách của hành tinh đó đối với ngôi sao mẹ.

Đối với một hành tinh có sự sống như Trái Đất, những thay đổi này có thể gây ra tác động lớn đến môi trường và khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng xác suất "làm chao đảo" của PBH là rất thấp. Chúng thường chỉ gây ra những sự chao đảo nhỏ đối với các hành tinh mà chúng tác động.

Để tìm hiểu về tác động của PBH, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về vị trí của các hành tinh và mặt trăng từ cơ sở dữ liệu JPL Horizon của NASA. Kết quả cho thấy nếu một PBH có khối lượng tương đương với một tiểu hành tinh đi qua khu vực cách Mặt Trời 2 đơn vị thiên văn (gấp đôi khoảng cách Mặt Trời - Trái Đất), thì sau nhiều năm quỹ đạo của các hành tinh và mặt trăng sẽ chao đảo từ 1 inch (2,54 cm) đến vài feet (1 feet = 30,48 cm).

Các nhà khoa học hy vọng rằng các thiết bị đo khoảng cách chính xác từ Sao Hỏa đến Trái Đất sẽ cung cấp thông tin quan trọng để xác định sự tồn tại của PBH. Mặc dù PBH là những vật thể bí ẩn và khó nắm bắt do chúng được làm từ vật chất tối, việc tìm hiểu về chúng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và tiến hóa của vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] PBH là gì và có khối lượng như thế nào?,Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp nào để mô phỏng tác động của PBH đối với Thái Dương hệ?