Khám phá vật thể ngoài Trái Đất giá trị sau 80 năm

Một tảng đá từ một trang trại ở Michigan đã được xác định là một thiên thạch quý hiếm. Vật thể này đã được bán với giá 75.000 USD và mang lại lợi ích cho lĩnh vực khoa học Trái Đất và khí quyển.

Khám phá vật thể ngoài Trái Đất giá trị sau 80 năm

Trên một trang trại ở bang Michigan, Mỹ, đã xảy ra một sự kiện kỳ lạ khi một tảng đá được phát hiện là một vật thể ngoài Trái Đất có giá trị lớn. Điều đáng ngạc nhiên là trong suốt hơn 80 năm, cả hai người chủ đều không nhận ra giá trị thực sự của tảng đá này và chỉ coi nó như một vật dụng đơn giản để chặn cửa nhà kho.

Ông David Mazurek và vật thể ngoài Trái Đất

Năm 2018, ông David Mazurek, người chủ hiện tại của trang trại, đã quyết định đem vật thể này đi đánh giá sau khi nhận thấy nhiều người vẫn mua bán các mảnh thiên thạch nhỏ và kiếm được số tiền đáng kể từ đó. Ông đã nhờ nhà địa chất Mona Sirbescu từ Trường Đại học Trung tâm Michigan (CMU) đánh giá tảng đá.

Kết quả kiểm tra đã cho thấy rằng tảng đá này là một thiên thạch rất quý hiếm thuộc loại thiên thạch sắt-niken, với tỉ lệ niken chiếm đến 12%. Nhà địa chất Mona Sirbescu đã mô tả tảng đá này là "mẫu vật có giá trị nhất tôi từng có trong đời, cả về mặt tiền bạc lẫn khoa học".

Chuyện kỳ lạ của tảng đá

Ông Mazurek đã mua lại trang trại này vào năm 1998 và khi người chủ trước dẫn ông đi xem xung quanh, ông đã nói rằng tảng đá chặn cửa nhà kho kỳ lạ này là một thiên thạch. Người chủ trước và cha ông Mazurek đã chứng kiến vật thể ngoài Trái Đất này rơi xuống từ những năm 1930, tạo ra tiếng động khủng khiếp khi hạ cánh.

Hai cha con đã phát hiện miệng hố va chạm và một con mương mà tảng đá này để lại sau cú hạ cánh. Họ còn nhận thấy rằng tảng đá vẫn còn ấm nóng và quyết định đem nó về chặn cửa nhà kho. Người chủ trước đã nói với ông Mazurek rằng vì thiên thạch là một phần tài sản nên nó tự nhiên thuộc về ông sau khi ông mua trang trại.

Ông Mazurek đã sử dụng tảng đá này để chặn cửa nhà kho trong suốt 30 năm, chỉ trừ vài lần ông đem nó đến trường để khoe với bạn bè. Tuy nhiên, khi biết được giá trị thực sự của nó, ông đã quyết định bán vật thể ngoài Trái Đất này với giá 75.000 USD cho Cung thiên văn Abrams của Trường Đại học Bang Michigan. 10% số tiền thu được từ việc bán này sẽ được quyên tặng cho lĩnh vực khoa học Trái Đất và khí quyển của CMU.

Đóng góp cho lĩnh vực khoa học

Các nhà khoa học đã rất phấn khởi với quyết định của ông Mazurek và người chủ trước của trang trại. Vật thể ngoài Trái Đất này không chỉ có giá trị về mặt tiền bạc mà còn đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực khoa học.

[question] Tảng đá này đã được sử dụng làm gì trong suốt hơn 80 năm?,Tiền thu được từ việc bán tảng đá này sẽ được sử dụng cho mục đích gì?