Khám phá vùng lạnh Cáp Nhĩ Tân - Thành phố Băng của Trung Quốc

Trải nghiệm khắc nghiệt của du học sinh Việt Nam khi đến Cáp Nhĩ Tân, thành phố có khí hậu lạnh nhất Trung Quốc, từ khó thở, điện thoại sập nguồn đến cảnh tượng tuyết phủ khắp nơi.

Hành trình đến thành phố băng

Trong kỳ nghỉ đông vừa qua, tôi đã quyết định khám phá một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất Trung Quốc: thành phố Cáp Nhĩ Tân. Đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến một nơi có nhiệt độ mùa đông duy trì ở mức thấp hơn -20 độ C. Dù đã từng trải qua mùa đông ở miền bắc Việt Nam và Thượng Hải, nhưng trải nghiệm ở "Thành phố Băng của Trung Quốc" vẫn khiến tôi ngạc nhiên.

Khó thở trong không khí lạnh

Sau vài ngày thăm thú Bắc Kinh, tôi lên tàu đi Cáp Nhĩ Tân. Hành trình kéo dài khoảng 15 giờ, và các khoang tàu giường nằm luôn đông người. Khi xuống tàu, tôi cảm nhận ngay lập tức điều đầu tiên là khó thở. Mỗi hơi thở ở đây đưa khí lạnh vào mũi và phổi. Dù đeo khẩu trang, tôi vẫn cảm thấy khó thở và mũi miệng đọng nước. Tôi ngạc nhiên vì người dân địa phương không đeo khẩu trang, có lẽ họ đã quen với khí hậu như vậy. Trong những ngày sau đó, tôi cố gắng thích nghi với việc thở khí lạnh, nhưng cơ thể không thể thay đổi nhanh chóng như vậy.

Cảnh tượng băng tuyết khắp nơi

Cáp Nhĩ Tân thực sự xứng đáng với tên gọi của nó, với tuyết phủ khắp nơi. Trong nội thành, tôi thường thấy nhân viên vệ sinh dùng máy thổi tuyết, chổi và xẻng để làm sạch tuyết trên đường. Tuyết mới rơi khá mỏng, nhẹ và xốp, có màu trắng muốt. Tuy nhiên, tuyết đã rơi từ lâu thường đóng cục và bị ô nhiễm bởi người đi đường. Đôi khi, tôi còn thấy những người thợ đang cưa băng để tạo hình. Ở ngoại ô, đặc biệt là các khu du lịch như làng tuyết, tuyết rơi dày phủ mái nhà và hai bên đường, khiến bước đi trở nên khó khăn. Vì thời tiết lạnh suốt tháng, người dân nơi đây đã tạo ra nhiều tác phẩm tuyết đẹp mắt. Thậm chí, có những người tạo ra những tượng tuyết khổng lồ cao vài chục mét bằng máy xúc và cần cẩu.

Lễ hội băng đăng và sông băng Tùng Hoa

Cáp Nhĩ Tân nổi tiếng với lễ hội băng đăng và sông băng Tùng Hoa, con sông lớn nhất thành phố. Những địa điểm này không chỉ lạnh do bầu không khí, mà còn lạnh do lớp băng đá dưới chân và xung quanh. Lễ hội băng đăng có những công trình khổng lồ được làm hoàn toàn bằng băng, và khi tối đến, chúng phát sáng lung linh và huyền ảo. Sông băng là nơi du khách có thể trải nghiệm miễn phí cảnh đẹp "tựa Bắc Cực" với các tảng băng nhỏ rải rác khắp nơi. Tuy nhiên, khi tham quan lễ hội băng đăng, tôi phải tháo găng tay để chụp ảnh, và ngay lập tức cảm thấy cóng buốt và đau rát. Nhiệt độ thấp nhất ở đây khi đứng giữa các công trình băng là -36 độ C. Đi trên nền băng tuyết cũng khiến các ngón chân đau nhức.

Điện thoại sập nguồn vì lạnh

Trong khi dạo chơi trong vùng băng đá, điện thoại của tôi bị sập nguồn vì lạnh. Ban đầu, tôi nghĩ điện thoại hết pin nên cắm sạc dự phòng và bật lại, nhưng màn hình hiện lên dòng chữ "điện thoại ngừng hoạt động vì nhiệt độ quá thấp". Tôi phải kẹp điện thoại vào trong người để sưởi ấm và rút kinh nghiệm không để điện thoại ở bên ngoài quá lâu.

Trò chơi hất nước sôi lên trời

Một trong những trò chơi được ưa chuộng nhất tại Cáp Nhĩ Tân là hất nước sôi lên trời. Chỉ cần cầm một gáo nước hoặc bình nước sôi, hất mạnh theo hình vòng cung, tôi đã tạo ra một cảnh "pháo hoa tuyết" trên nền trời nắng. Điều này chỉ xảy ra khi nước ở nhiệt độ cao gặp thời tiết cực lạnh.

Trải nghiệm độc đáo tại Cáp Nhĩ Tân

Cáp Nhĩ Tân mang đến những trải nghiệm độc đáo mà tôi chưa từng trải qua ở quê nhà. Từ khó thở trong không khí lạnh, cảnh tượng tuyết phủ khắp nơi, đến những trò chơi độc đáo, tất cả đều tạo nên một kỳ nghỉ đáng nhớ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Làm thế nào để du học sinh đã trải nghiệm cái lạnh ở Cáp Nhĩ Tân?,Thành phố Cáp Nhĩ Tân nổi tiếng với những gì?