"Khám phá xác ướp sóc cổ đại 30.000 năm không tan rã trong mỏ vàng"

Các nhà khoa học đã phát hiện một xác ướp sóc cổ đại 30.000 năm không tan rã trong một mỏ vàng ở Canada, mang lại những thông tin quý giá về hệ sinh vật cổ đại và làm say mê các nhà nghiên cứu.

Khám phá xác ướp sóc cổ đại 30.000 năm không tan rã trong mỏ vàng đã khiến các nhà khoa học vô cùng phấn khích.

Vào năm 2018, trong một phần của cụm mỏ vàng Klondike ở vùng Yukon, lãnh nguyên băng giá Tây Bắc Canada, những người thợ đào vàng đã tìm thấy một xác ướp đặc biệt của một loài "quái thú".

Ban đầu, các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc xác định hình dạng của xác ướp. Họ nghĩ rằng xác ướp này đã bị cắt xén để phục vụ cho một nghi lễ nào đó. Xác ướp này được bao phủ bởi một lớp lông màu nâu vàng, có kích thước tương đương với một quả bưởi. Đặc biệt, con "quái thú" này có một đôi tay có vuốt nhọn.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học đã xác định rằng xác ướp này có niên đại lên tới 30.000 năm, tức là từ thời kỳ băng hà. Điều đáng ngạc nhiên là xác ướp này vẫn không bị tan rã sau hàng chục nghìn năm.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã chụp X-quang xác ướp "quái thú" và nhận ra đây là một con sóc.

Đặc biệt hơn, đó là một con sóc đất Bắc Cực cổ đại thuộc chi Urocitellus parryii. Hình dáng của nó rất giống với sóc đất Bắc Cực hiện đại, sinh sống trên địa hình Bắc Cực ở cả hai bên eo biển Bering.

Grant Zazula, nhà cổ sinh vật học, cho biết: "Chúng tôi rất phấn khích khi biết con sóc cổ đại này được bảo quản hoàn hảo. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng xương của nó có thể bị hư hỏng nhiều do thời gian quá lâu."

Xác ướp của con sóc này đã được đặt tên là "Hester" theo tên khu vực mà nó được tìm thấy. Các nhà khoa học cho rằng Hester đã chết khi đang ngủ đông. Sóc đất Bắc Cực cuộn tròn như quả bóng bên trong những chiếc ổ được lót bằng lá đặt dưới lòng đất khi ngủ đông. Trước đây, các nhà khảo cổ từng tìm thấy nhiều chiếc ổ tương tự nhưng chúng thường trống không.

Khám phá xác ướp sóc cổ đại trong mỏ vàng Klondike đã làm say mê các nhà khảo cổ.

Đây không phải là lần đầu tiên mỏ vàng này mang lại những phát hiện đáng kinh ngạc. Trước đó, vào tháng 6/2022, một xác ướp hoàn hảo của một con voi ma mút cũng được tìm thấy ở khu vực này, với niên đại khoảng 30.000 năm. Năm 2016, một xác ướp sói cổ đại cũng đã được khám phá ở đây, với niên đại khoảng 57.000 năm.

Phát hiện xác ướp sóc cổ đại trong mỏ vàng Klondike có giá trị nghiên cứu rất lớn. Nó đã giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hệ sinh vật cổ đại của khu vực này. Xác ướp của con sóc sẽ được trưng bày tại bảo tàng, góp phần tăng thêm kiến thức về quá khứ đầy thú vị của Trái Đất.

Nguồn: Live Science

Nguồn: Báo CafeF

[question] Xác ướp của con sóc đất cổ đại được tìm thấy ở đâu?,Xác ướp "quái thú" này có niên đại bao nhiêu năm?