Khánh Hòa Tăng Tốc Giải Phóng Mặt Bằng Để Đảm Bảo Giải Ngân Vốn Đầu Tư Công

Khánh Hòa đang nỗ lực giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Các dự án trọng điểm như đập ngăn mặn trên sông Cái và đường vành đai 2 đang gặp khó khăn vì vướng mắc mặt bằng.

Khánh Hòa Tăng Tốc Giải Phóng Mặt Bằng Để Đảm Bảo Giải Ngân Vốn Đầu Tư Công

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Trong năm 2023, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh dự kiến đạt khoảng 70% so với kế hoạch. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng đang gặp khó khăn, gây trì trệ trong tiến độ giải ngân.

Dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Dự án này có tổng mức đầu tư 760 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022. Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang không chỉ ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn vào mùa khô và thoát lũ vào mùa mưa, mà còn cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 500.000 người. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa hoàn thành do vướng mắc về mặt bằng tại các vị trí tiếp giáp bờ sông.

Dự án đường vành đai 2

Dự án này kết nối 2 đầu thân đập với các tuyến giao thông khác, nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng đã kéo dài nhiều năm. Việc chậm tiến độ này có thể gây ra tình trạng cầu phải chờ đường dẫn.

Ông Nguyễn Thanh Hiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết rằng công tác giải phóng mặt bằng đang được tiến hành. Tuy nhiên, dự án đập ngăn mặn trên sông Cái cần phải kết hợp với dự án đường vành đai 2 để đạt hiệu quả tối đa. Khi kết nối đường vành đai 2 với đập ngăn mặn, việc giao thông sẽ được cải thiện.

Năm 2023, tỉnh Khánh Hòa được giao hơn 7.000 tỷ đồng vốn đầu tư công. Ngoài dự án đập ngăn mặn trên sông Cái, tỉnh còn có hàng loạt dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc Vân Phong - Nha Trang, Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột, Cam Lâm - Vĩnh Hảo và các đường dây truyền tải điện cao thế. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Các nguyên nhân chủ quan và khách quan đã góp phần làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc xác minh nguồn gốc đất kéo dài thời gian xử lý. Một số chủ đầu tư cũng chưa đủ chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Năm 2023, thị xã Ninh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư dự án kè sông Đá Hàn với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Quyền Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết rằng việc giải phóng mặt bằng đang được thực hiện không chỉ cho các dự án của thị xã mà còn cho các dự án trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, số lượng nhân lực hiện tại không đủ để đảm bảo công việc. Bà cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa và Trung ương hỗ trợ sắp xếp và cung cấp nguồn nhân lực cho địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác giải ngân đầu tư công. Các đơn vị và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công. Tỉnh cũng yêu cầu tập trung giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 từ đầu năm và xử lý kịp thời các khó khăn và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Đàm Ngọc Quang, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho biết rằng để đáp ứng yêu cầu giải phóng mặt bằng tại Khu Kinh tế Vân Phong, cần phải huy động nhiều cơ quan và đơn vị tham gia từ đầu. Ông cũng đề nghị thành lập Tổ công tác và tăng cường thanh tra huyện để nắm bắt tình hình và giải quyết khiếu nại kịp thời.

Năm 2024, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục triển khai hàng loạt dự án lớn như đường liên vùng huyện Diên Khánh, đường từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh 656 và tuyến đường ven biển từ Vạn Lương, Vạn Ninh đi Ninh Hoà. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng lưu ý về việc khắc phục thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp giữa các Sở, ngành và địa phương, cũng như quy định rõ thời gian và chế t

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỉnh Khánh Hòa gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công?,Tổ chức nào đang yêu cầu các đơn vị và địa phương tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công?