Khoan thành công hố sâu nhất châu Á: Phát hiện kho báu đắt giá

Trung Quốc đã thành công trong việc khoan hố sâu nhất châu Á, mở ra cơ hội khám phá kho báu dưới lòng đất với công nghệ khoan độc quyền và mũi khoan kim cương.

Khoan thành công hố sâu nhất châu Á: Phát hiện kho báu đắt giá

Ngày 4/3/2024, Trung Quốc đã đạt một bước ngoặt lớn trong hoạt động thám hiểm Trái đất sâu khi thành công trong việc khoan hố sâu nhất châu Á. Với tên gọi Shendi Ta'Ke-1, hố này có độ sâu hơn 10.000 mét.

Đặt tại vùng nội địa của sa mạc Taklimakan trong bồn địa Tarim

Shendi Ta'Ke-1 dự kiến sẽ đạt độ sâu thiết kế 11.100 mét trong thời gian tới. Đây là lỗ khoan thăm dò khoa học đầu tiên của Trung Quốc được thiết kế vượt quá 10.000 mét.

Kể từ khi bắt đầu khoan vào ngày 30/5/2023

Shendi Ta'Ke-1 đã xuyên qua 13 tầng lục địa, với hơn 1.000 ống khoan được đưa vào Trái đất và hơn 20 mũi khoan được tiêu thụ trong quá trình này.

Wang Chunsheng, chuyên gia trưởng mỏ dầu Tarim thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, đơn vị chịu trách nhiệm khoan, cho biết: "Đây là lần đầu tiên Trung Quốc khoan một lỗ khoan thẳng đứng sâu hơn 10.000 mét."

Công nghệ khoan độc quyền và mũi khoan kim cương

Để vượt qua những thách thức kỹ thuật khổng lồ, Trung Quốc đã phát triển công nghệ khoan độc quyền. Giàn khoan tự động sâu 12.000 mét với trọng tải nâng 900 tấn đã được sử dụng trong quá trình khoan.

Mũi khoan kim cương do Tập đoàn Thiết bị mỏ dầu Sinopec sản xuất đóng vai trò quan trọng trong cuộc thám hiểm này. Mũi khoan này có khả năng xuyên thủng các tầng lớp đá cứng trăm triệu năm.

Phát hiện kho báu đắt giá

Trong quá trình khoan, thiết bị bao gồm mũi khoan, cần khoan và vỏ bọc có tổng trọng lượng hơn 2.000 tấn sẽ xuyên qua nhiều lớp địa chất, bao gồm cả hệ thống kỷ Phấn trắng. Riêng ống khoan có độ dày thành cực cao và độ bền lớn, cùng dung dịch khoan có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 220 độ C.

Khi đạt độ sâu 11.100 mét, Shendi Ta'Ke-1 sẽ mang lại cho Trung Quốc một kho báu khổng lồ. Đó là dầu khí có chất lượng rất cao cấp, tức dầu nhẹ. Loại dầu này có thể sử dụng trực tiếp mà không cần qua quá trình lọc hay chế biến.

Theo các nhà khoa học, việc khoan sâu hơn 12.262 mét vào Trái đất bị giới hạn bởi sự gia tăng nhiệt độ và áp suất theo độ sâu. Tuy nhiên, việc khoan sâu hơn này đang là mục tiêu của các nỗ lực khoa học và kỹ thuật để phát triển công nghệ mới.

Shendi Ta'Ke-1 đã trở thành giếng thẳng đứng sâu thứ hai trên toàn thế giới và sâu nhất ở châu Á. Đây là một thành tựu quan trọng trong nghiên cứu khoa học sâu về Trái đất và thăm do dầu khí siêu sâu của Trung Quốc.

Trung Quốc đã vượt qua áp lực "đè nát xương" để khoan thành công hố sâu nhất châu Á. Việc này mở ra cơ hội khám phá kho báu đắt giá dưới lòng đất và đóng góp quan trọng cho ngành dầu khí của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Shendi Ta'Ke-1 đã đạt độ sâu bao nhiêu mét?,Loại dầu khí mà Trung Quốc hy vọng tìm thấy có chất lượng như thế nào?