Khởi công Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ - Điểm đến đẳng cấp miền Tây

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ - Điểm đến đẳng cấp miền Tây

Sáng nay (9/9) đã diễn ra lễ khởi công dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ, khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ - Điểm đến đẳng cấp miền Tây

Sáng nay (9/9) đã diễn ra lễ khởi công dự án Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh - VSIP Cần Thơ, đây là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thứ 13 trong cả nước và là dự án đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ được quy hoạch trên diện tích 900 ha, dự kiến sẽ tạo việc làm cho 100.000 lao động và thu hút 3,5 tỷ USD khi hoàn thành. Giai đoạn 1 có diện tích hơn 293 ha, dự kiến sẽ tạo việc làm cho 20.000 - 30.000 lao động.

Dự án tọa lạc tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ, khu vực giao điểm giữa các tuyến cao tốc trục dọc và trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh các tỉnh như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.

VSIP Cần Thơ được xây dựng theo mô hình KCN thông minh và bền vững, với mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn ở khu vực phía Nam. Dự án cũng hướng đến thiết lập mạng lưới logistics "từ trung tâm đến cảng" và hạ tầng cơ sở vật chất phụ trợ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho chuỗi cung ứng của các nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết VSIP đã trở thành biểu tượng của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh rằng các dự án KCN của VSIP luôn hướng đến mô hình KCN xanh, cam kết bảo vệ môi trường và áp dụng các giải pháp tái tạo năng lượng sạch, năng lượng mặt trời và giảm thiểu rác thải, khí thải.

KCN VSIP Cần Thơ là KCN thứ 7 được thành lập trên địa bàn thành phố Cần Thơ, với tổng vốn đầu tư 3.717 tỷ đồng. Chính quyền thành phố cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong quá trình đầu tư và hoạt động kinh doanh tại địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), kỳ vọng rằng việc triển khai thành công giai đoạn 1 của VSIP Cần Thơ sẽ tạo ra một hệ sinh thái các dịch vụ, tiện ích, hướng tới phát triển các KCN bền vững và hiệu quả. Bà cũng nhấn mạnh rằng dự án này là tiền đề cho VSIP mở rộng tại các tỉnh ĐBSCL và vùng có tiềm năng phát triển. Bộ KH&ĐT sẽ đồng hành với địa phương và nhà đầu tư để phát triển dự án.

Trong khuôn khổ lễ khởi động, VSIP Cần Thơ đã ký kết bản ghi nhớ với 12 nhà đầu tư thuê đất và hợp tác kinh doanh.

[question] KCN VSIP Cần Thơ có diện tích bao nhiêu và tạo việc làm cho bao nhiêu lao động?,VSIP Cần Thơ được định hướng xây dựng theo mô hình gì?