Khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Đầu tư 7.000 tỷ đồng, kết nối phát triển kinh tế - xã hội

Khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang: Đầu tư 7.000 tỷ đồng, kết nối phát triển kinh tế - xã hội

Sáng nay, UBND tỉnh Tuyên Quang đã khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh khu vực miền núi phía Bắc.

Khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Sáng nay, tại tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra lễ khởi công tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1). Đoạn đường này sẽ đi qua địa phận tỉnh Tuyên Quang và có tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có mặt và chỉ đạo trong buổi lễ này.

Tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, giai đoạn 1

Đoạn đường này có chiều dài 77 km, bắt đầu từ nút giao đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ với Quốc lộ 2D, thuộc xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Điểm cuối của tuyến là Km77+00, khớp nối với Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1), đoạn qua tỉnh Hà Giang.

Quy mô của giai đoạn 1 bao gồm 2 làn xe cơ giới, 7 nút giao liên thông và 3 nút giao bằng, 91 hầm chui và 22 cầu. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc sẽ được mở rộng lên 4 làn xe và có tốc độ tối đa 100 km/h.

Ý nghĩa của tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Văn Sơn, nhấn mạnh rằng tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh khu vực miền núi phía Bắc nói chung, cũng như tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang nói riêng.

Việc đầu tư xây dựng tuyến cao tốc này sẽ giúp hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo ra một trục kết nối nhanh chóng và thuận lợi, giải quyết các vấn đề về giao thông liên vùng từ thủ đô Hà Nội qua tỉnh Tuyên Quang đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang).

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị và khởi công dự án này. Ông cũng đề nghị các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp và bố trí đủ nguồn vốn ngân sách Trung ương cho dự án trong giai đoạn 2021-2025.

Trách nhiệm của UBND tỉnh Tuyên Quang

UBND tỉnh Tuyên Quang sẽ tập trung chỉ đạo thi công đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường và an toàn. Đồng thời, họ sẽ tránh lãng phí và thất thoát tài sản của Nhà nước, đảm bảo tiến độ thi công đúng theo kế hoạch. Đồng thời, UBND tỉnh cũng cam kết thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng và tái định cư ổn định đời sống cho người dân.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã nhấn mạnh rằng đầu tư hạ tầng giao thông là một nhiệm vụ chính trị quan trọng để thực hiện chủ trương lớn của Đảng. Chính phủ sẽ luôn quan tâm và chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành dự án này cũng như các dự án phát triển hạ tầng khác, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân.

Ngoài ra, cũng cần nhắc đến rằng vào cuối tháng 5, tỉnh Hà Giang đã khởi công dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang (giai đoạn 1) đoạn đi qua tỉnh Hà Giang với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ có tổng chiều dài hơn 100 km, trong đó có 77 km thuộc tỉnh Tuyên Quang và 27,5 km thuộc tỉnh Hà Giang. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2025.

[question] Tuyên Quang - Hà Giang highway sẽ kết nối tỉnh nào với tỉnh nào?,Khi nào dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang dự kiến hoàn thành?