Khởi công xây dựng cầu Văn Ly và đường dẫn qua sông Thu Bồn với tổng mức đầu tư 575 tỷ đồng

Quảng Nam khởi công xây dựng dự án cầu Văn Ly và đường dẫn qua sông Thu Bồn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế xã hội vùng phía Tây của tỉnh.

Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án cầu Văn Ly và đường dẫn qua sông Thu Bồn với tổng mức đầu tư là 575 tỷ đồng.

Dự án này có vai trò quan trọng trong việc kết nối vùng phía Tây thuộc huyện Điện Bàn và vùng B, huyện Đại Lộc, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Dự án cầu Văn Ly và đường dẫn có tổng chiều dài 7,78 km, bao gồm nhánh nối vào ĐT.609C dài 3,65km và nhánh nối vào ĐT.605 dài 4,13 km.

Công trình này sẽ được thi công trong thời gian 900 ngày, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2026, phấn đấu hoàn thành quí IV/2025.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, cho biết rằng việc xây dựng cầu Văn Ly và đường dẫn sẽ giúp giảm thiểu hành trình đi lại giữa huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn, đồng thời đảm bảo lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần ổn định sản xuất và cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân khu vực.

Dự án cầu Văn Ly và đường dẫn đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư 575 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách trung ương chiếm 420 tỷ đồng và ngân sách tỉnh chiếm 155 tỷ đồng.

Dự án này góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, kết nối hai bờ sông Thu Bồn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng phía Tây của tỉnh.

Việc xây dựng cầu Văn Ly và đường dẫn sẽ phá thế độc đạo tiếp cận vùng Gò Nổi, giảm thiểu hành trình đi lại giữa huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn, giúp giao thương đi lại của người dân được thuận lợi, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn từ việc lưu thông bằng đò ngang qua sông Thu Bồn.

Dự án cầu Văn Ly và đường dẫn này đã được đánh giá là hết sức cần thiết và cấp bách. Nó sẽ không chỉ kết nối các vùng trong khu vực mà còn giúp rút ngắn khoảng cách giữa các vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế xã hội.

Trước việc sắp có cầu kết nối giữa thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc, người dân địa phương rất phấn khởi và coi đây là niềm mong ước của biết bao thế hệ người con Điện Quang, Gò Nổi. Họ nhận thức rằng việc xây dựng cầu Văn Ly và đường dẫn sẽ xóa bỏ bến đò ngang nguy hiểm, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông và phát triển kinh tế giữa hai vùng.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã yêu cầu các đơn vị liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất và tuân thủ nghiêm túc các điều khoản ký kết của hợp đồng và quy định về xây dựng công trình. Ông cũng nhấn mạnh về việc huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực và áp dụng công nghệ tiên tiến để đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, đường thuỷ và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

[question] Tổng mức đầu tư của dự án cầu Văn Ly là bao nhiêu?,Dự án cầu Văn Ly và đường dẫn sẽ kết nối giữa hai địa phương nào?