Khói mù trở lại Singapore, Malaysia và Philippines: Tình trạng có hại cho sức khỏe gia tăng

Khói mù trở lại Singapore, Malaysia và Philippines: Tình trạng có hại cho sức khỏe gia tăng

Khói mù trở lại ở Singapore, Malaysia và Philippines, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các biện pháp và vấn đề chính trị cần được giải quyết để ngăn chặn tình trạng này.

Khói mù tái diễn, tình trạng có hại cho sức khỏe gia tăng

Sau gần 4 năm tưởng chứng vắng bóng, hiện khói mù đã quay trở lại Singapore. Sự quay trở lại này đã gây sự chú ý lớn khi các tờ báo đăng hàng tít như "Khói mù tấn công Singapore".

Lần đầu tiên kể từ năm 2019, chỉ số ô nhiễm khói mù ở Singapore đã chạm mốc có hại cho sức khỏe.

Tình trạng khói mù cũng được ghi nhận ở nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Malaysia và thậm chí cả Cebu ở Philippines.

Nguyên nhân chính của tình trạng này vẫn là hàng trăm điểm đốt rừng và cháy rừng ở đảo Sumatra và Kalimantan (Indonesia). Tình trạng này năm nay trở nên trầm trọng hơn do hiện tượng El Nino khiến mùa mưa đến chậm.

Khuyến cáo chung ở các nước khi khói mù xảy ra là đeo khẩu trang, hạn chế hoạt động ngoài trời và làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, tình hình và dư luận tại Malaysia có vẻ gay gắt hơn. Số người nhập viện do khói mù ở Malaysia đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 2 ngày tính đến ngày 12/10.

Malaysia đã gửi công hàm tới Jakarta để thông báo về tình trạng khói mù và thúc giục Indonesia cần hành động. Dư luận tại Malaysia cũng yêu cầu chính phủ hành động mạnh mẽ hơn, bao gồm việc thực thi luật chống khói mù xuyên biên giới để trừng phạt các công ty hoặc cá nhân gây ra khói mù. Singapore đã thông qua và thực thi luật này.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu luật chống khói mù xuyên biên giới có phải là biện pháp hiệu quả? Theo Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới được ký kết năm 2002, mỗi nước cần thông qua luật tương ứng.

Malaysia là nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định này vào năm 2002, nhưng đến nay vẫn chưa thực thi luật chống khói mù xuyên biên giới trong nước. Tháng 9/2014, Quốc hội Indonesia mới thông qua hiệp định này, nhưng vẫn chưa có giải pháp lâu dài nào.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu Malaysia Nik Nazmi, chỉ ban hành luật thôi không giải quyết được vấn đề. Việc ngoại giao và đàm phán giữa các nước liên quan mới là cách hiệu quả hơn.

Một bài phân tích khác cho rằng vấn đề khói mù xuyên biên giới cần được giải quyết đồng thời qua cải cách luật, ý chí chính trị và hợp tác giữa các nước liên quan.

Vấn đề khói mù đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở Singapore, Malaysia và Philippines. Các biện pháp và giải pháp chính trị cần được thực thi để ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ môi trường.

[question] Malaysia đã gửi công hàm tới đâu để thông báo về tình trạng khói mù của nước này?,Luật chống khói mù xuyên biên giới đã được thông qua ở nước nào đầu tiên và hiện tại đã được thực thi ở đâu?