Khối ngoại bán ròng 4.000 tỷ đồng, cổ phiếu bất động sản mất gần nghìn tỷ

Khối ngoại bán ròng 4.000 tỷ đồng, cổ phiếu bất động sản mất gần nghìn tỷ

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên TTCK Việt Nam trong tuần thứ 5 liên tiếp, khiến một cổ phiếu bất động sản mất gần nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một tuần giao dịch đầy biến động trong tuần từ 4-8/12, do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Chỉ số VN-Index đã trải qua các phiên tăng giảm xen kẽ. Kết thúc tuần, chỉ số chính của thị trường đã tăng tổng cộng 22,28 điểm, tương đương 2,02% so với tuần trước, lên mức 1.124,44 điểm.

Khối ngoại tiếp tục là yếu tố tiêu cực khi bán ròng với áp lực gia tăng đột biến.

Trong suốt 5 phiên giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 4.056 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp mà khối ngoại bán ròng trên TTCK Việt Nam. Đáng chú ý, phiên giao dịch thứ Ba ngày 5/12 đã ghi nhận mức bán ròng đột biến hơn 1.622 tỷ đồng, mức cao nhất trong gần 11 tháng (kể từ phiên ngày 13/1).

Trên từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 3.955 tỷ đồng trên sàn HoSE, bán ròng 71 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng 30 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Xét về từng mã cổ phiếu, cổ phiếu VHM là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần với giá trị đột biến lên tới 979 tỷ đồng. Áp lực bán đã khiến giá cổ phiếu này giảm hơn 3% trong 3 phiên giữa tuần. Tiếp theo, VHM và STB cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 304 tỷ đồng và 298 tỷ đồng.

Cổ phiếu VND cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng với giá trị hơn 255 tỷ đồng, sau đó là HPG và MSN bị bán ròng với giá trị lần lượt là 248 tỷ đồng và 185 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại trong tuần còn có DXG, SHB, VPB, VCB, và nhiều mã khác.

Tuy nhiên, cổ phiếu VHC lại được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị lên tới 169 tỷ đồng. Ngoài ra, hai cổ phiếu DGC và BID cũng được mua ròng lần lượt với giá trị 100 tỷ đồng và 52 tỷ đồng trong 5 phiên giao dịch của tuần. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại cổ phiếu OCB và KBC với giá trị lần lượt là 51 tỷ đồng và 39 tỷ đồng. Trong tuần, còn ghi nhận lực mua ròng tại các cổ phiếu TCI, NKG, IDC, NKG,...

Dù có những biến động từ khối ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì sự tăng trưởng tích cực trong tuần qua. Nhà đầu tư cần lưu ý và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào các cổ phiếu cụ thể.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần giao dịch từ 4-8/12?,Tổng cộng bao nhiêu tiền mà khối ngoại đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần qua?