Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong 11 tháng, thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực điều chỉnh

Khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong 11 tháng, thị trường chứng khoán Việt Nam gặp áp lực điều chỉnh

Trái ngược với quãng tăng giá ban đầu, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 5/12. Khối ngoại bán ròng đột biến hơn 1.600 tỷ đồng, mạnh nhất trong vòng 11 tháng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 5/12.

Sau giai đoạn tăng giá ban đầu, lực bán dần áp đảo và gia tăng vào phiên chiều, dẫn đến VN-Index giảm 4,52 điểm (-0,4%) xuống 1.115,97 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE cũng giảm gần 30% so với phiên trước, đạt khoảng 15.500 tỷ đồng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng đột biến hơn 1.622 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức cao nhất trong vòng gần 11 tháng (kể từ ngày 13/1).

Đây cũng là phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp của khối ngoại.

Trên sàn HOSE, khối ngoại đã bán ròng với giá trị xấp xỉ 1.555 tỷ đồng. Trong phiên chiều, top 4 cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trên toàn sàn có giá trị từ trăm tỷ đồng đến gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, cổ phiếu HPG bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 188 tỷ đồng; CCQ, FUESSVFL và VHM cũng bị bán ròng lần lượt với giá trị 174 tỷ và 172 tỷ; VCB cũng bị khối ngoại bán ròng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, cổ phiếu VNM cũng bị bán mạnh với giá trị lên tới 92 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong phiên chiều, khối ngoại đã mua ròng dè dặt với giá trị từ vài tỷ đến hơn 10 tỷ đồng đối với một số cổ phiếu như KBC (+12 tỷ); VGC (+7 tỷ); VHC (+5 tỷ),...

Trên sàn HNX, khối ngoại đã bán ròng với giá trị hơn 51 tỷ đồng. Trong phiên chiều, cổ phiếu SHS bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 38 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PVS và IDC cũng bị khối ngoại bán ròng từ 5-9 tỷ đồng mỗi mã. Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư nước ngoài còn bán ròng nhẹ 3 tỷ đồng tại TNG.

Ngược lại, cổ phiếu CEO được mua ròng mạnh nhất với giá trị khoảng 3 tỷ đồng. Xếp theo sau đó là PVI, MBS, LAS, HUT... được mua ròng trên HNX với giá trị chỉ khoảng vài trăm triệu đồng.

Trên sàn UPCoM, khối ngoại đã bán ròng khoảng 17 tỷ đồng. Trong phiên chiều, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại BSR với giá trị khoảng 14 tỷ đồng. Ngoài ra, còn bán ròng 5 tỷ đồng tại QNS và gần 2 tỷ đồng tại VEA.

Trong khi đó, cổ phiếu TCI được mua ròng mạnh nhất trong phiên chiều, tuy nhiên giá trị chỉ đạt 2 tỷ đồng. Xếp tiếp theo là các cổ phiếu LTG, OIL, MPC, VGG... cũng được khối ngoại mua ròng với giá trị từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng.

Việc khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trong phiên giao dịch này cho thấy sự áp lực điều chỉnh đang tồn tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong phiên giao dịch ngày 5/12, khối ngoại bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức cao nhất trong bao lâu?,Cổ phiếu nào được mua ròng mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 5/12 trên thị trường chứng khoán Việt Nam?