Khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam: Nguyên nhân và triển vọng đầu tư

Khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam: Nguyên nhân và triển vọng đầu tư

Khối ngoại đã bán ròng hơn 19.000 tỷ đồng trên sàn HoSE từ đầu năm 2023. Bài viết này sẽ phân tích nguyên nhân và triển vọng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam: Nguyên nhân và triển vọng đầu tư

Động thái bán ròng liên tục của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã gây ra nhiều quan ngại trong cộng đồng đầu tư. Chưa qua hết nửa đầu tháng 12, giá trị bán ròng của khối ngoại trên sàn HoSE đã lên tới gần 4.300 tỷ đồng, vượt qua giá trị bán ròng của hai tháng 10 và 11 trước đó.

Áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại

Đặc biệt, khi dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi các cổ phiếu vốn hoá lớn, đã tạo ra áp lực lên VN-Index. Chỉ số này luôn gặp khó khăn trước những ngưỡng cản mạnh và hiện đang dưới mức 1.125 điểm.

Các nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng mạnh

Có nhiều nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Một trong số đó là việc định giá không còn hấp dẫn với P/E VN-Index xấp xỉ 14 lần. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại cũng có thể bán cổ phiếu do lo ngại về sự ảnh hưởng của các sự kiện quốc tế như chính sách của Fed, biến động của lãi suất, tỷ giá và giá dầu. Áp lực rút vốn dự kiến sẽ mạnh hơn trên các thị trường cận biên như chứng khoán Việt Nam. Không chỉ vậy, hàng hoá trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phù hợp với khẩu vị đầu tư của khối ngoại. Các doanh nghiệp "hot trend" như Công nghệ, Giáo dục, Y tế, Bán lẻ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng động thái bán mạnh của khối ngoại không tác động nhiều đến thị trường chung. Ông Minh cho rằng giá trị giao dịch của khối ngoại trên toàn thị trường chỉ chiếm chưa tới 10% giao dịch. Ví dụ, trong giai đoạn từ năm 2020-2021, khối ngoại liên tục bán ròng nhưng thị trường vẫn tăng mạnh.

Tuy nhiên, ông Minh cũng nhấn mạnh rằng động thái bán ròng của khối ngoại có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Báo cáo mới cập nhật từ SGI Capital cũng đánh giá rằng động thái bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã tạo áp lực lên chỉ số. Tuy nhiên, áp lực bán chỉ tập trung ở một số cổ phiếu vốn hoá lớn và không phải là rủi ro chung của toàn thị trường. Trong khi đó, các chỉ báo như Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) và lợi suất trái phiếu của Chính phủ Việt Nam đều ổn định và tích cực, không thể hiện những rủi ro hệ thống của Việt Nam. Do đó, điều này mở ra cơ hội đầu tư tốt cho một số cổ phiếu vốn hoá lớn đã giảm giá sâu dưới áp lực bán ròng của khối ngoại.

Một yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam là giảm mạnh lãi suất trong nước. Dòng tiền của nhà đầu tư nội đã được kích hoạt khi khối ngoại bán ròng. Tuy nhiên, tỷ lệ vay margin ở nhiều CTCK vẫn giảm trong các tuần gần đây. SGI Capital tự tin rằng, trong giai đoạn 2020-2021, khi lãi suất giảm mạnh tương tự như hiện nay, khối ngoại cũng liên tục bán ròng nhưng sự tham gia tích cực từ dòng tiền nội đã đưa VN-Index lên những đỉnh cao mới.

Theo SGI Capital, nền kinh tế Việt Nam có những điều kiện nội tại tốt để hồi phục trong năm 2024. Lãi suất thấp, tỷ giá ổn định, xuất nhập khẩu tăng trưởng trở lại và đầu tư công được đẩy mạnh là những yếu tố hỗ trợ cho sự phục hồi tăng trưởng của doanh nghiệp. Các quỹ đầu tư đánh giá lạc quan với triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam và đang tìm kiếm nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao khối ngoại đang bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Các quỹ đầu tư nhận định như thế nào về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024?