Khối ngoại bán ròng và tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo áp lực đáng kể. Tuy nhiên, dòng tiền trong nước đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị trường ổn định.

Khối ngoại bán ròng có đáng lo?

Tuần giao dịch từ ngày 4 đến 8-12, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì trạng thái đi ngang. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng cổ phiếu, nhưng VN-Index vẫn duy trì trên ngưỡng 1.100 điểm nhờ sự hỗ trợ của các nhóm cổ phiếu khác nhau. Thanh khoản bình quân toàn thị trường cũng tăng mạnh so với tuần trước, đạt 24.237 tỉ đồng/phiên.

Tuy nhiên, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng cổ phiếu với tổng giá trị lên tới 4.057 tỉ đồng trên cả 3 sàn. Trong đó, sàn HoSE ghi nhận mức bán ròng 3.954 tỉ đồng (+461% so với tuần trước). Đáng chú ý, chỉ trong nửa đầu tháng 12, giá trị bán ròng của khối ngoại trên sàn HoSE đã gần đạt 4.300 tỉ đồng, vượt giá trị bán ròng trong 2 tháng 10 và 11.

Nếu tính từ đầu năm 2023 đến hết phiên 8-12, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên sàn HoSE lên tới 19.126 tỉ đồng, vượt giá trị bán ròng của năm 2020 (-15.741 tỉ đồng). Điều này tạo ra lo ngại cho nhà đầu tư cá nhân, như ông Khánh Minh, một nhà đầu tư ở TP HCM, cho biết anh chưa dám tham gia mua bán trên thị trường do thấy sự phục hồi chưa bền vững và khối ngoại liên tục bán ròng. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc khối ngoại bán ròng cổ phiếu lớn có thể cho thấy có gì đó không ổn hoặc họ đang giảm kỳ vọng vào thị trường Việt Nam.

Tác động tâm lý nhà đầu tư cá nhân

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường tại Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho rằng việc khối ngoại bán ròng liên tục gần đây có thể là do chốt lời cuối năm và sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu. Mặc dù tỉ trọng giao dịch trên thị trường của khối ngoại không lớn, nhưng tác động tâm lý của họ không nhỏ. Quan sát thị trường gần đây, nhiều nhà đầu tư cá nhân bị dao động tâm lý, không dám mua vào và lo sợ bán theo khi thấy khối ngoại bán ròng, gây áp lực bán trên thị trường tăng cao.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng rút vốn khỏi các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, và chuyển sang các nước châu Âu và Mỹ. Xu hướng này tác động tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn, khi nhà đầu tư cá nhân nhìn vào khối ngoại để ra quyết định đầu tư. Điều này làm cho việc tăng cao của VN-Index trở nên khó khăn. Ông cũng cho rằng khối ngoại liên tục bán ra cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam có thể được lý giải bằng mức sinh lời không hấp dẫn so với các thị trường khác như Mỹ và châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh rằng tâm lý lo ngại của nhà đầu tư ngoại chỉ có thể được giải tỏa khi thị trường tăng mạnh hơn. Hiện tại, VN-Index đang trong giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư dè dặt nên việc khối ngoại bán ròng mạnh sẽ tác động tiêu cực tới thị trường.

Dòng tiền trong nước là yếu tố quan trọng

Mặc dù khối ngoại liên tục bán ròng, dòng tiền trong nước đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị trường ổn định. Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cho biết dòng tiền nội hiện đang khá mạnh. Nhà đầu tư trong nước đã hấp thụ hết lượng cung cấp từ khối ngoại và giữ vững VN-Index ở mức tích cực. Mặc dù khối ngoại bán ròng hơn 1.500 tỉ đồng trong phiên ngày 5-12, đà giảm đã thu hẹp vào cuối phiên khi dòng tiền trong nước nhận thấy VN-Index và nhiều mã cổ phiếu đạt mức giá hấp dẫn nên đã đua nhau mua vào.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, khối ngoại bán ròng nhưng không phải là rút toàn bộ vốn, mà có tính chất cơ cấu danh mục. Họ bán ra những cổ phiếu chưa hiệu quả và mua lại những mã khác có tiềm năng hơn cho năm 2024. Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cũng cho rằng khối ngoại bán ròng một phần do lợi nhuận quý III của các công ty trên sàn chưa cao, mặt bằng giá cổ phiếu không còn rẻ như kỳ vọng và họ đang tập trung mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tốt.

Dự báo thị trường chứng khoán

Các công ty chứng khoán dự báo VN-Index sẽ tiếp tục đi ngang và tí

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng bao nhiêu cổ phiếu trên sàn HoSE trong nửa đầu tháng 12?,Dòng tiền nội đang có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?