"Khối ngoại tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt, ngân hàng là điểm sáng"

Khối ngoại bán ròng khớp lệnh hơn 700 tỷ đồng trong tuần 8-12/1, ngược dòng
Khối ngoại tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt, ngân hàng là điểm sáng

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 1.

Trong tuần này, nhóm ngân hàng đã trở thành điểm sáng với diễn biến tích cực, trong khi hầu hết các nhóm cổ phiếu khác gặp áp lực điều chỉnh mạnh. Chỉ số VN-Index kết thúc tuần với mức 1.154,7 điểm, gần như không thay đổi so với tuần trước, nhưng thanh khoản đã tăng mạnh.

Giao dịch của khối ngoại

Tuy nhiên, giao dịch của khối ngoại không mấy khả quan. Sau tuần đầu năm quay đầu mua ròng, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục "xả" cổ phiếu Việt, tuy nhiên giá trị bán ròng đã giảm đáng kể. Trong tuần này, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 609 tỷ đồng, trong đó bán ròng khớp lệnh đạt 730 tỷ đồng, nhưng mua ròng thoả thuận chỉ đạt 121 tỷ đồng. Mặc dù có hai phiên cuối tuần ghi nhận việc khối ngoại quay đầu mua ròng trở lại, nhưng giá trị mua ròng không quá mạnh.

Giao dịch trên từng sàn

Xét riêng trên từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 409 tỷ đồng trên sàn HoSE, bán ròng 162 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng thêm 38 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Cổ phiếu bị bán ròng

Trong danh sách các mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần với giá trị đạt 418 tỷ đồng. Tiếp theo đó, VNM và SHS cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 301 tỷ đồng và 193 tỷ đồng; VRE cũng bị bán ròng 146 tỷ đồng. Cổ phiếu PVD cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 131 tỷ đồng, theo sau đó là MSN bị bán ròng 130 tỷ đồng. Danh sách các cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại trong tuần còn có HDG, PVS, DGC...

Cổ phiếu được mua ròng

Tuy nhiên, có một số cổ phiếu ngân hàng đã được khối ngoại mua ròng mạnh. VCB là cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị 337 tỷ đồng, toàn bộ là mua khớp lệnh. Ngoài ra, STB và HPG lần lượt được mua ròng 191 tỷ đồng và 168 tỷ đồng trong 5 phiên giao dịch của tuần qua. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại các cổ phiếu IDC và VPB với giá trị lần lượt là 144 tỷ đồng và 133 tỷ đồng. Trong tuần này, còn có sự mua ròng của khối ngoại tại OCB, CTG, PLX...

Tổng kết

Dù khối ngoại tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt, nhưng việc mua ròng mạnh của khối ngoại tại các cổ phiếu ngân hàng đã tạo ra điểm sáng cho thị trường chứng khoán trong tuần này. Sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần tới vẫn còn nhiều khả năng và nhà đầu tư cần theo dõi để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong tuần giao dịch từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 1, khối ngoại đã mua ròng hay bán ròng cổ phiếu ngân hàng?,Cổ phiếu nào là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần qua?