Khối ngoại tiếp tục bán ròng, giá trị bán ròng từ đầu năm tiệm cận 23.000 tỷ đồng

Khối ngoại bán ròng tuần thứ 7 liên tiếp, giá trị bán ròng từ đầu năm xấp xỉ 23.000 tỷ đồng
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, giá trị bán ròng từ đầu năm tiệm cận 23.000 tỷ đồng

Khối ngoại đã bán ròng liên tiếp trong 7 tuần, đẩy giá trị bán ròng từ đầu năm 2023 gần 23.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2023, tạo áp lực lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, VN-Index đã có sự hồi phục và đóng cửa tuần tăng nhẹ so với tuần trước, đạt mốc 1.103,06 điểm.

Bán ròng của khối ngoại đã diễn ra liên tiếp trong 7 tuần trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong 5 phiên giao dịch từ ngày 18 đến 22 tháng 12, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 2.681 tỷ đồng trên toàn thị trường. Tính chung từ đầu năm 2023 đến nay, giá trị bán ròng của khối ngoại đã gần đạt mức 23.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó có hơn 25.000 tỷ đồng bán ròng trên sàn HoSE.

Trên từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 2.692 tỷ đồng trên sàn HoSE, mua ròng 18 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng nhẹ 8 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Cổ phiếu HPG là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần với 353 tỷ đồng, chủ yếu là bán ròng khớp lệnh. Các cổ phiếu EIB và VNM cũng bị bán ròng hàng trăm tỷ đồng, trong đó EIB bị bán ròng 276 tỷ đồng chủ yếu là bán thoả thuận và VNM bị bán ròng 227 tỷ đồng chủ yếu là bán khớp lệnh.

Cổ phiếu STB cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 222 tỷ đồng, theo sau là SSI bị bán ròng 183 tỷ đồng. Danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần còn có FUEVFVND, VND, HCM, VCB...

Tuy nhiên, cổ phiếu MWG đã bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với 195 tỷ đồng. Cổ phiếu này đã liên tục bị bán ròng trong vài tháng trước đó, đưa tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài giảm xuống cận mức 44% - con số thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Ngoài ra, hai cổ phiếu IDC và FTS cũng được mua ròng lần lượt 75 tỷ đồng và 40 tỷ đồng trong 5 phiên giao dịch tuần qua. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại cổ phiếu bất động sản là HDG và NLG với 32 tỷ đồng và 27 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự mua ròng của khối ngoại tại các cổ phiếu VRE, VGV, BMP, HAG...

Dù có sự bán ròng của khối ngoại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sự hồi phục và duy trì mức điểm cao. Nhà đầu tư cần lưu ý và theo dõi sự diễn biến của khối ngoại để có quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại đã bán ròng trong bao nhiêu tuần liên tiếp?,Cổ phiếu nào được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tuần qua?