Khối ngoại tiếp tục bán ròng hàng tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, gây áp lực cho thị trường

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hàng tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, gây áp lực cho thị trường

Tuần thứ 6 liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên TTCK Việt Nam, ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu và chỉ số VN-Index.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hàng tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo áp lực lên giá trị cổ phiếu và chỉ số VN-Index.

Trong tuần giao dịch từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 12, chỉ số VN-Index đã ghi nhận một tuần không mấy tích cực. Mặc dù chỉ số VN-Index mở cửa đầu tuần tăng tốt, nhưng đà giảm nhanh chóng đã quay trở lại. Áp lực chốt lời từ khối ngoại đã góp phần vào sự sụt giảm của thị trường trong tuần qua. Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa tại mức 1.102,3 điểm, giảm 7,83 điểm, tương đương 1,97% so với tuần trước.

Khối ngoại đã bán ròng với áp lực gia tăng đột biến trong tuần này.

Trong 5 phiên giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 3.347 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây là tuần thứ 6 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên TTCK Việt Nam.

Đáng chú ý, tuần này cũng là tuần cơ cấu của hai quỹ ETF ngoại lâu đời nhất trên thị trường là VNM ETF và FTSE Vietnam ETF.

Cơ cấu này đã tạo ra áp lực bán ròng đột biến trong phiên cuối tuần.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị bán ròng của khối ngoại đã vượt mức 20.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó có 22.600 tỷ đồng bán ròng trên sàn HoSE.

Trên từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 3.469 tỷ đồng trên sàn HoSE, mua ròng 155 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng 34 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Trong tuần qua, cổ phiếu HPG là mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị bán ròng 366 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung chủ yếu trong phiên cuối tuần. Theo sau đó, STB và VNM cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt đạt 261 tỷ đồng và 260 tỷ đồng.

Cổ phiếu VCB cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 257 tỷ đồng, theo sau là VPB và SSI bị bán ròng 211 tỷ và 202 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần qua còn có MSN, VCI, KBC,...

Tuy nhiên, cổ phiếu VND lại được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị mua ròng 220 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hai cổ phiếu CEO và IDC lần lượt được mua ròng 147 tỷ và 136 tỷ đồng trong 5 phiên giao dịch của tuần qua. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại cổ phiếu NVL và NKG với giá trị mua ròng lần lượt đạt 135 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự mua ròng của khối ngoại tại các cổ phiếu CMG, BCM, HDB, BSR,...

Trong bối cảnh khối ngoại tiếp tục bán ròng hàng tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, nhà đầu tư cần cẩn trọng và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Thị trường có thể tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới, do đó, việc theo dõi diễn biến của khối ngoại là rất quan trọng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại đã bán ròng bao nhiêu tỷ đồng trên sàn HoSE từ đầu năm đến nay?,Cổ phiếu nào bị khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tuần qua?