"Khối ngoại tiếp tục bán ròng, tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam"

Dòng vốn ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE, với giá trị bán ròng gần 21.000 tỷ đồng từ đầu năm 2023. Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài khiến thị trường mất đi lực đỡ quan trọng và chỉ số VN-Index gặp khó khăn trong việc vượt qua ngưỡng cản mạnh.

Dòng vốn ngoại tiếp tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023, tạo ra áp lực lên sự phục hồi của thị trường.

Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bán ròng gần 21.000 tỷ đồng trên sàn HoSE, vượt qua giá trị bán ròng trong cả năm 2020. Đà bán ròng trở nên mạnh mẽ trong tháng cuối năm, khi chỉ trong nửa đầu tháng 12, khối ngoại đã bán ròng hơn 5.900 tỷ đồng.

Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài đã làm mất đi lực đỡ quan trọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngay cả trong những nhịp điều chỉnh mạnh, sức mua của nhà đầu tư ngoại vẫn tương đối yếu ớt và nhanh chóng quay trở lại bán ròng khi thị trường có dấu hiệu hồi phục. Điều này gia tăng áp lực cho chỉ số VN-Index, khiến nó vẫn đang dao động quanh vùng 1.120 điểm.

Có một số cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất từ đầu năm 2023 đến hiện tại, bao gồm EIB, MWG, VPB, VHM, STB, MSN và một số chứng chỉ quỹ như FUEVFVND và FUESSVFL.

Các cổ phiếu này đã gặp áp lực bán ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm hoạt động thoái vốn của tổ chức ngoại và cơ cấu danh mục của các nhóm quỹ.

Ngoài ra, áp lực bán ròng cũng đến từ xu hướng rút vốn của một số quỹ ETF lớn như DCVFM VNDiamond ETF, DCVFM VN30 ETF và SSIAM VNFinlead ETF.

Điều này tạo ra sự không ổn định trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dòng vốn ngoại vẫn đang gặp nhiều khó khăn và áp lực do nhiều yếu tố khác nhau.

Một trong những nguyên nhân là định giá chưa thực sự hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. P/E của VN-Index hiện ghi nhận gần 14 lần, cao hơn nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái. Điều này làm cho khối ngoại chưa có động lực mạnh mẽ để mua vào thị trường.

Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại cũng có lo ngại về sự ảnh hưởng của các sự kiện quốc tế như chính sách của Fed, biến động của lãi suất, tỷ giá và giá dầu.

Áp lực rút vốn dự kiến sẽ mạnh hơn trên các thị trường cận biên như chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, việc nâng hạng thị trường cũng chưa được thực hiện, dù Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi từ năm 2018.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng áp lực bán ròng của khối ngoại không tác động quá lớn đến thị trường chung.

Mặc dù giá trị giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, thị trường vẫn có sự phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn 2020-2021 khi khối ngoại liên tục bán ròng.

Bên cạnh đó, sự giảm mạnh của lãi suất trong nước đã kích hoạt dòng tiền của nhà đầu tư nội mua vào thị trường.

Tuy tỷ lệ vay margin giảm, nhưng cơ hội đầu tư vẫn có thể tìm thấy trong các cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm giá sâu dưới áp lực bán ròng của khối ngoại.

Tổng kết lại, dòng vốn ngoại tiếp tục bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo ra áp lực lên sự phục hồi của thị trường.

Mặc dù áp lực này không tác động quá lớn đến thị trường chung, nhưng vẫn cần theo dõi sự phản ứng của nhà đầu tư nước ngoài và các yếu tố tác động khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Từ đầu năm 2023 đến hiện tại, khối ngoại đã bán ròng bao nhiêu tỷ đồng trên sàn HoSE?,Những cổ phiếu nào đã bị bán ròng mạnh nhất từ đầu năm 2023 đến hiện tại?