Khối ngoại trở lại mua ròng cổ phiếu chứng khoán trong tuần cuối năm 2023

Khối ngoại bất ngờ trở lại mua ròng trăm tỷ trong tuần cuối cùng của năm 2023,
Sau thời gian bán ròng liên tục, khối ngoại bất ngờ quay lại mua vào cổ phiếu Việt Nam, tạo đà tăng cho thị trường chứng khoán cuối năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2023 với một tuần giao dịch cuối cùng tích cực, trong đó VN-Index tăng điểm và thanh khoản cải thiện.

Tâm lý tích cực này đã giúp dòng tiền ngắn hạn gia tăng trở lại và tạo đà tăng cho nhiều nhóm cổ phiếu. Kết thúc năm 2023, chỉ số VN-Index đạt mức 1.129,93 điểm, tăng 12,2% so với năm 2022, và khối lượng giao dịch cũng tăng khoảng 11%.

Sự bất ngờ đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài, sau hai tháng liên tiếp bán ròng, khối ngoại bất ngờ quay lại mua vào cổ phiếu Việt Nam trong những phiên cuối tuần, với giá trị mua ròng hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên.

Tổng giá trị mua ròng trong tuần đạt 269 tỷ đồng. Riêng trên từng sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 458 tỷ đồng trên sàn HoSE, bán ròng 34 tỷ đồng trên sàn HNX và bán ròng 155 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Theo thống kê trên từng mã cổ phiếu, khối ngoại đã mua ròng mạnh nhất cổ phiếu chứng khoán HCM với giá trị 115 tỷ đồng.

Ngoài ra, hai cổ phiếu HSG và VCB cũng được mua ròng với giá trị 80 tỷ đồng cho mỗi cổ phiếu trong 5 phiên giao dịch của tuần qua. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại cổ phiếu PVD và STB với giá trị lần lượt là 67 tỷ đồng và 66 tỷ đồng. Các cổ phiếu MSN, BCM, VPB cũng ghi nhận lực mua ròng trong tuần qua. Tuy nhiên, cổ phiếu GMD và VNM là hai mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần với giá trị lần lượt là 174 tỷ đồng và 173 tỷ đồng, chủ yếu là bán ròng khớp lệnh. NCG và GAS cũng bị bán ròng với giá trị lần lượt là 87 tỷ đồng và 76 tỷ đồng. Cổ phiếu VTP cũng bị nhà đầu tư ngoại bán ròng với giá trị hơn 75 tỷ đồng, theo sau đó là SSI bị bán ròng với giá trị 73 tỷ đồng. Danh sách các cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại trong tuần còn có SHB, VND, VHM,...

Sự trở lại của khối ngoại mua ròng cổ phiếu chứng khoán trong tuần cuối năm 2023 đã tạo đà tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự gia tăng dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đã đóng góp vào sự phục hồi của thị trường và tạo đà tăng cho nhiều nhóm cổ phiếu. Việc này cho thấy sự quan tâm và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại đã mua ròng cổ phiếu nào trong tuần cuối cùng của năm 2023?,Cổ phiếu nào bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần qua?