Khối ngoại "xả" hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam, thị trường chao đảo ngay đầu năm mới

Khối ngoại mạnh tay
Việc khối ngoại bán ròng gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần đầu năm Âm lịch Giáp Thìn 2024.

Khối ngoại "xả" hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam, thị trường chứng khoán chao đảo ngay đầu năm mới

Mở đầu năm Âm lịch Giáp Thìn 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần đầy biến động. VN-Index tăng điểm mạnh và thu hút dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, đẩy chỉ số lên mức cao nhất trong 5 tháng qua. Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục là tâm điểm, tạo đà tăng trưởng cho thị trường chung.

Tuy nhiên, việc khối ngoại liên tục bán ròng đã gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của thị trường. Trong tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên đầu năm, với tổng giá trị lên tới 772 tỷ đồng. Trên từng sàn giao dịch, khối ngoại đã bán ròng 730 tỷ đồng trên sàn HoSE, 62 tỷ đồng trên sàn HNX và mua ròng 20 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Thống kê chi tiết cho thấy, các cổ phiếu ngành sữa như VNM, STB và MWG là những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt với giá trị 256 tỷ đồng, 165 tỷ đồng và 137 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng còn ghi nhận VND với giá trị 123 tỷ đồng và CTG với giá trị 101 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngành chứng khoán như VIX và PDR cũng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng lần lượt với giá trị gần 98 tỷ đồng và 91 tỷ đồng. Danh sách cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận VRE, PVS, VCG, HDB và nhiều cổ phiếu khác. Tuy nhiên, cũng có một số cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh. Cổ phiếu MSB của ngành ngân hàng được mua ròng nhiều nhất với giá trị 126 tỷ đồng. Hai cổ phiếu HPG và CII tiếp tục được mua ròng với giá trị lần lượt là 111 tỷ đồng và 85 tỷ đồng sau 5 phiên giao dịch trong tuần qua. Khối ngoại cũng mua ròng mạnh tại cổ phiếu DIG và NVL với giá trị 52 tỷ đồng và 50 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có sự mua ròng của khối ngoại tại VIC, HHV, GVR, IDC và nhiều cổ phiếu khác.

Sự bán ròng của khối ngoại đã tạo ra sự chao đảo trong thị trường chứng khoán Việt Nam ngay đầu năm mới. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Việc theo dõi và phân tích diễn biến của khối ngoại là một yếu tố quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán luôn tồn tại những biến động và rủi ro. Nhà đầu tư cần có kiến thức và kỹ năng phân tích để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Việc tìm hiểu và nắm bắt thông tin mới nhất về thị trường cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong đầu tư chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào đã được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong tuần qua?,Tại sao việc bán ròng của khối ngoại có thể ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số chính trên thị trường chứng khoán?