Khôi phục các dự án BT: Giải pháp cho bài toán thiếu vốn và gánh nặng ngân sách TP Hồ Chí Minh

Các dự án BT tại TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về vướng mắc pháp lý và hợp đồng. Tuy nhiên, khôi phục các dự án này sẽ giúp giải quyết bài toán thiếu vốn và giảm gánh nặng cho ngân sách thành phố.

Khôi phục các dự án BT: Giải pháp cho bài toán thiếu vốn và gánh nặng ngân sách TP Hồ Chí Minh

Dự án BT (xây dựng - chuyển giao) đang gặp khó khăn tại TP Hồ Chí Minh do vướng mắc pháp lý và hợp đồng. Tuy nhiên, khôi phục các dự án này sẽ giúp giải quyết bài toán thiếu vốn và giảm gánh nặng cho ngân sách thành phố.

Các dự án BT tại TP Hồ Chí Minh đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức

Điển hình là dự án đường Vành đai 2, một dự án quan trọng với chiều dài gần 2,8 km, từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa. Dự án này được kỳ vọng giảm ùn tắc nội thành và tăng kết nối các khu công nghiệp, cảng biển. Tuy nhiên, do vướng mắc pháp lý, dự án này đã phải tạm ngưng thi công từ năm 2020.

Ngoài dự án Vành đai 2, còn có nhiều dự án quan trọng khác đang chờ chủ trương đầu tư, như cây cầu Cần Giờ và cây cầu Thủ Thiêm 4. Nếu các dự án này được khôi thông, TP Hồ Chí Minh sẽ giải được bài toán rất lớn về thiếu vốn và giảm gánh nặng cho ngân sách.

Theo các chuyên gia về giao thông đô thị, để giải quyết vướng mắc cho các dự án BT, cần tập trung điều chỉnh ở hai điểm: tránh chỉ định thầu và đem đấu thầu quỹ đất

Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch và công bằng trong quá trình thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng tiền đã trao nhưng cháo chưa múc, TP Hồ Chí Minh đang tính toán việc sẽ thanh toán lại cho nhà đầu tư sau khi hoàn thành từ 5 - 10 năm. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự bền vững và hiệu quả của các dự án BT.

Một dự án BT hiếm hoi tại TP Hồ Chí Minh đã góp phần giải quyết bài toán thiếu vốn và gánh nặng ngân sách. Đó là dự án đường song hành cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Dự án này đã hoàn thành 2/3 và được đưa vào hoạt động vào giữa tháng 9/2023. Tuyến đường này đã giúp giảm tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên tại nút giao dẫn vào cao tốc.

Trong tương lai, khôi phục các dự án BT tại TP Hồ Chí Minh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán thiếu vốn và giảm gánh nặng cho ngân sách thành phố. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân TP Hồ Chí Minh.

Để đạt được mục tiêu này, cần có sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các nhà đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị. Chỉ khi có sự đồng lòng và nỗ lực chung, TP Hồ Chí Minh mới có thể khôi phục và phát triển các dự án BT một cách hiệu quả và bền vững.

[question] Loại hợp đồng nào được áp dụng cho các dự án xây dựng công trình đường bộ hiện hữu ở TP Hồ Chí Minh?,Các dự án quan trọng khác của thành phố đang chờ đầu tư là gì?