Khởi Sắc Dự Án Cao Tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột Trị Giá 5.600 Tỷ Đồng

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột với tổng mức đầu tư 5.600 tỷ đồng đang dần được hình thành, mặc dù gặp phải một số trở ngại về giải phóng mặt bằng.

Tiến Độ Dự Án Cao Tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, với tổng chiều dài 117,5 km và tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng, đang bước vào giai đoạn thi công quan trọng. Dự án này được chia thành ba phần, với phần đầu tiên dài khoảng 32 km, do UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, khởi công vào ngày 18/6/2023 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026.

Vấn Đề Giải Phóng Mặt Bằng

Một trong những thách thức lớn nhất mà dự án này đang đối mặt là việc giải phóng mặt bằng. Để xây dựng tuyến cao tốc này, cần phải giải phóng hơn 228 ha đất. Tính đến nay, việc chi trả tiền đạt 68,21% tổng số trường hợp cần giải tỏa, với 185 tỷ đồng đã được giải ngân. Tuy nhiên, một số trường hợp còn lại vẫn chưa thể giải quyết do chưa có giá đất năm nay.

Tiến Độ và Khó Khăn

Mặc dù gặp phải những khó khăn về mặt bằng, các nhà thầu đã thi công được 13 km nền đường, cống thoát nước và một số cầu vượt. Tiến độ thi công của dự án thành phần 1 hiện đạt 10% kế hoạch. Ngoài ra, việc di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng gặp một số vướng mắc, với chỉ 15/69 vị trí được bàn giao.

Ông Phạm Văn Hoà - Phó Giám đốc Ban QLDAGT Khánh Hòa - đã có văn bản kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa sớm trình thẩm định, phê duyệt giá đất năm 2024 và tập trung giải phóng mặt bằng các đoạn còn lại. Ban QLDAGT Khánh Hòa cũng đề xuất nâng cấp cao tốc lên 4 làn xe hoàn chỉnh trong giai đoạn 1.

Tầm Quan Trọng của Dự Án

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của khu vực mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, du lịch và đầu tư. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ kết nối trực tiếp Khánh Hòa với Buôn Ma Thuột, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa và du khách, đồng thời mở ra cơ hội phát triển mới cho các khu vực lân cận.

Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương và các đơn vị thi công, dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột hứa hẹn sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành đúng tiến độ và đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ hoàn thành vào thời gian nào?,Điểm đầu và điểm cuối của dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 nằm ở đâu?