"Khu đô thị hồ Phú Hòa: Khối tài sản khổng lồ bị bỏ quên gần 10 năm"

Dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa ở Bình Định đã bị bỏ quên suốt gần 10 năm, khiến những khối tài sản trở thành bãi đất hoang hóa và máy móc bị hỏng hóc. Đây là lãng phí nghiêm trọng và gây bức xúc cho người dân.

Khu đô thị hồ Phú Hòa: Khối tài sản khổng lồ bị bỏ quên gần 10 năm

Dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa tại TP Quy Nhơn, Bình Định đã trải qua gần 10 năm kể từ khi khởi công. Với diện tích hơn 320 ha và vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự án này hiện vẫn chỉ là một bãi đất hoang hóa rộng lớn.

Khối tài sản khổng lồ trong dự án này đã bị bỏ quên suốt gần 10 năm qua.

Công trình đã tạm dừng và chủ đầu tư đã rời đi, để lại nhiều hạng mục thi công dang dở và ngổn ngang.

Hệ thống máy móc mà doanh nghiệp đầu tư cho dự án đã bị bỏ quên suốt gần 10 năm, khiến chúng trở thành những con tàu ma.

Trang thiết bị máy móc đã phơi nắng và mưa trong thời gian dài, khiến chúng hỏng hóc và hoen gỉ.

Những khối sắt khổng lồ trước đây có giá trị giờ đây cũng đã gỉ sét và bong tróc từng lớp. Ống nước, giàn giáo, cần cẩu và nhiều trang thiết bị khác đã trở thành phế liệu và bị cỏ dại che phủ.

Đây là một khối tài sản không nhỏ mà doanh nghiệp đã "bỏ quên" giữa khu đất vàng. Tòa nhà điều hành và công xưởng hoang tàn không còn bóng người. Trang thiết bị đã bị bào mòn và nhuốm màu thời gian rõ rệt.

Vào năm 2013, Công ty CP tập đoàn Phúc Lộc (Ninh Bình) đã đề xuất đầu tư hai dự án: Xây dựng đường Điện Biên Phủ nối dài và Cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa tại TP Quy Nhơn theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Trong thỏa thuận, tỉnh Bình Định sẽ sử dụng Dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa làm vốn đối ứng.

Vào tháng 7/2015, dự án khu đô thị này đã khởi công xây dựng với sự huy động trang thiết bị máy móc đông đảo.

Tuy nhiên, việc dự án vẫn bất động suốt nhiều năm qua và doanh nghiệp đã rút lui đã khiến người dân bức xúc vì lãng phí nghiêm trọng.

Tháng 6/2023, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định chấm dứt hợp đồng BT với nhà đầu tư Dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (Dự án khu đô thị hồ Phú Hòa) để tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Tháng 8/2023, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa.

Dự án này có tổng diện tích quy hoạch gần 320 ha, trong đó phạm vi ranh giới khu đô thị kêu gọi đầu tư khoảng 286 ha. Các phường Nhơn Phú, Quang Trung và Ngô Mây là địa điểm thực hiện dự án.

Mục tiêu của dự án là trở thành một khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao được đầu tư xây dựng đồng bộ, đầy đủ các chức năng phục vụ cho đô thị. Đồng thời, dự án cũng có nhiệm vụ quản lý quy hoạch, lập các đồ án quy hoạch chi tiết và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo quy định.

[question] Dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa ở Bình Định đã bị bỏ quên trong bao lâu?,UBND tỉnh Bình Định đã chấm dứt hợp đồng BT đối với dự án này vì lý do gì?