Khu Kinh tế Nam Phú Yên: Tiềm năng đầu tư và phát triển

Khu Kinh tế Nam Phú Yên: Tiềm năng đầu tư và phát triển

Khám phá tiềm năng đầu tư và phát triển của Khu Kinh tế Nam Phú Yên, một trung tâm công nghiệp và cảng biển quan trọng ở miền Trung Việt Nam.

Khu Kinh tế Nam Phú Yên: Một trung tâm đầy tiềm năng

Khu Kinh tế Nam Phú Yên, nằm trong danh sách 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước, có vị trí và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để trở thành một trung tâm công nghiệp và cảng biển quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là một đầu mối kết nối giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cũng như là cửa ngõ kết nối ra biển Đông gần nhất của khu vực Tây Nguyên và ngã ba Đông Bắc Lào, Campuchia. Khu Kinh tế Nam Phú Yên có đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường cao tốc và đặc biệt nhà đầu tư được hưởng những chính sách thu hút và ưu đãi đầu tư rất lớn từ nhà nước.

Mở ra cơ hội đầu tư và phát triển

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng lớn của Khu Kinh tế Nam Phú Yên vẫn còn hạn chế và chưa tương xứng. Nhằm khắc phục điều này, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu và xây dựng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều chỉnh lớn nhất trong đồ án này là mục tiêu phát triển của khu kinh tế, từ khu kinh tế tổng hợp thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng, với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển. Khu Kinh tế Nam Phú Yên sẽ tập trung thu hút các ngành công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng nhằm khai thác tiềm năng cảng Bãi Gốc.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Nam Phú Yên sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới, thu hút những nhà đầu tư lớn, chiến lược và đem lại giá trị gia tăng cao cho tỉnh. Hiện đã có một số nhà đầu tư lớn quan tâm tìm hiểu và xúc tiến đầu tư vào Khu Kinh tế Nam Phú Yên.

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: "Với những điều chỉnh trong đồ án quy hoạch lần này, Khu Kinh tế Nam Phú Yên sẽ là trái tim, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng. Từ năm 2035, tỉnh Phú Yên tự cân đối được ngân sách nhà nước và phát triển đạt mức khá so với các địa phương trong cả nước. Đây sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Nam Trung Bộ."

Tiềm năng phát triển đa ngành

Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Nam Phú Yên cũng phù hợp và đồng bộ với đồ án quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, kinh tế phát triển dựa trên lợi thế và tiềm năng với 3 trụ cột chính: Công nghiệp tập trung ở phía Nam của tỉnh, với trọng điểm là Khu Kinh tế Nam Phú Yên. Du lịch dịch vụ chất lượng cao tập trung ở vùng duyên hải phía Bắc và miền núi cao nguyên của tỉnh, với các danh thắng nổi tiếng như vịnh Xuân Đài, ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan. Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung ở khu vực đồng bằng phía Tây của tỉnh.

Với tiềm năng đầu tư và phát triển đa ngành, Khu Kinh tế Nam Phú Yên hứa hẹn sẽ trở thành trung tâm kinh tế và công nghiệp quan trọng của miền Trung Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng của Khu Kinh tế Nam Phú Yên vẫn còn hạn chế?,Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Nam Phú Yên tập trung vào các ngành công nghiệp nào?