Khủng Hoảng Chi Phí Nhà Ở: Nửa Số Người Mỹ Phải Hy Sinh Để Trang Trải

Cuộc khảo sát mới từ Redfin tiết lộ tình trạng khó khăn tài chính khiến nửa số người Mỹ phải cắt giảm chi tiêu thiết yếu để thanh toán tiền nhà.

Trong bối cảnh giá nhà và thuê nhà tăng vọt tại Mỹ, một cuộc thăm dò mới đã phơi bày thực trạng đáng báo động: một nửa số người Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn tài chính nghiêm trọng, buộc họ phải thực hiện những lựa chọn khắc nghiệt để duy trì mái ấm của mình.

Tình Trạng Khó Khăn Trong Thanh Toán Tiền Nhà
Theo cuộc khảo sát do Redfin, một công ty môi giới bất động sản có trụ sở tại Seattle, thực hiện và công bố vào ngày 5/4/2024, 50% số chủ nhà và người thuê nhà ở Mỹ đang vật lộn để chi trả các khoản thanh toán nhà ở của họ. Điều này phản ánh sự thắt chặt tài chính đối với nhiều hộ gia đình, đến mức họ phải cắt giảm các nhu cầu thiết yếu khác như thực phẩm và chăm sóc y tế.

Sự Hy Sinh Để Trang Trải Cuộc Sống

Khảo sát cũng tiết lộ rằng, để đối phó với áp lực tài chính, 22% số người tham gia cho biết họ đã phải bỏ bữa, trong khi 21% đã bán một số đồ đạc của mình. Tổng cộng, 37% số người tham gia khảo sát đã phải làm thêm giờ hoặc tìm kiếm công việc bổ sung để kiếm thêm thu nhập. "Nhà ở đã trở nên nặng nề về mặt tài chính ở Mỹ đến mức một số gia đình không còn đủ khả năng chi trả cho những nhu cầu thiết yếu khác, bao gồm thực phẩm và chăm sóc y tế, và buộc phải hy sinh rất nhiều, làm thêm giờ và xin tiền người khác để họ có thể trang trải chi phí hàng tháng," Ông Chen Zhao, Giám đốc nghiên cứu kinh tế của Redfin, cho biết.

Tác Động Của Lạm Phát Và Lãi Suất Thế Chấp

Giá nhà và giá thuê nhà đã tăng mạnh ở nhiều thành phố của Mỹ, trong khi lãi suất thế chấp vẫn tăng cao sau khi đạt mức cao nhất trong 23 năm vào tháng 10 năm ngoái. Điều này đã làm cho thu nhập của một hộ gia đình điển hình ở Mỹ thấp hơn khoảng 30.000 USD/năm so với mức cần thiết để mua một ngôi nhà giá trung bình. Thêm vào đó, tình trạng khủng hoảng tiền mặt đã buộc một số người phải trì hoãn hoặc từ bỏ dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, với 16% số người tham gia cuộc thăm dò bày tỏ tình trạng này.

Sự gia tăng của lạm phát đã làm mờ đi hy vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm bắt đầu giảm lãi suất, đặc biệt sau khi tỷ lệ lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm vào tháng 6/2022. Mặc dù tốc độ lạm phát đã chậm lại kể từ đó, nhưng tốc độ tăng giá đã tăng lên 3,2% so với một năm trước đó vào tháng 2, cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều thanh niên Mỹ đã phải từ bỏ căn hộ của mình và chuyển về sống với bố mẹ, với 45% thanh niên từ 18 đến 29 tuổi đang sống ở nhà với bố mẹ hoặc người thân khác, mức cao nhất kể từ những năm 1940. Điều này cho thấy tác động sâu rộng của cuộc khủng hoảng chi phí nhà ở đối với mọi tầng lớp dân cư ở Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tác động của lãi suất thế chấp cao và lạm phát tăng đối với người dân Mỹ được thể hiện như thế nào trong bài viết?,Các biện pháp mà người dân Mỹ đã áp dụng để đối phó với tình trạng khó khăn trong chi trả chi phí nhà ở bao gồm những gì?