Khủng hoảng niềm tin startup: Gần 100 công ty không thể IPO dù 'khát' vốn, chuyên gia khuyên 6 tháng tới chỉ nên 'ngồi im' (10-7)

Khủng hoảng niềm tin startup: Gần 100 công ty không thể IPO dù 'khát' vốn, chuyên gia khuyên 6 tháng tới chỉ nên 'ngồi im' (10-7)

Các công ty khởi nghiệp cần trì hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ cho đến khi lãi suất ổn định trở lại. Không ít chuyên gia kinh tế đã đưa ra lời khuyên này sau khi các công ty như Arm và Instacart gặp khó khăn trong quá trình IPO.

Khủng hoảng niềm tin đang ảnh hưởng đến hàng chục công ty khởi nghiệp, khi gần 100 công ty không thể tiến hành IPO dù đang cần vốn đầu tư.

Chuyên gia kinh tế khuyên rằng trong 6 tháng tới, các công ty khởi nghiệp nên trì hoãn kế hoạch IPO và chờ đợi cho đến khi lãi suất ổn định trở lại.

Không lâu trước đây, công ty giao hàng tạp hóa trực tuyến Instacart đã có kế hoạch IPO vào ngày 19/9. Tuy nhiên, không đạt được kỳ vọng, Instacart đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tương tự, nhà thiết kế chip Arm và công ty phần mềm tự động hóa tiếp thị Klaviyo cũng gặp những khó khăn tương tự sau khi IPO.

Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Hiện tại, có một cuộc tranh luận về việc thắt chặt tiền tệ kéo dài bao lâu và tốc độ tăng lãi suất sẽ ra sao. Udhay Furtado của ngân hàng Citigroup cho biết: "Một số vấn đề cần xem xét, trong đó có thời điểm thích hợp để tiến hành IPO".

Thực tế, đã có nhiều công ty phải trì hoãn kế hoạch IPO do những lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng toàn cầu. Stephanie Niven, giám đốc danh mục đầu tư ở Công ty quản lý đầu tư Ninety One, cho biết: "Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra vào cuối năm nay nên tôi nghĩ điều đó khiến giới đầu tư khá lo lắng. Thời gian hiện tại không phù hợp để rót vốn vào các doanh nghiệp ít tên tuổi".

Sự hỗn loạn trong thị trường đã khiến các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon thất vọng. Một năm 2021 tồi tệ đã khiến họ hy vọng rằng tháng mới sẽ mở ra cơ hội cho hàng chục công ty công nghệ tư nhân. Tuy nhiên, Mike Volpi, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Index Ventures, cho biết: "Trừ khi bạn thực sự cần, nếu không hãy ngồi im. Thị trường đã rất khó khăn trong vài tuần qua".

Theo ước tính của công ty dữ liệu thị trường tư nhân PitchBook, gần 80 ứng cử viên IPO đã không thể hiện thực hóa kế hoạch trong năm qua. Đầu tư vào các startup Mỹ trong năm 2022 cũng giảm 1/3 so với năm 2021. Các công ty khởi nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhìn nhận tiêu cực về tình hình này. Paul Kwan, giám đốc điều hành của công ty liên doanh General Catalyst, cho biết: "Mọi người đều nghĩ IPO đã chết. Thực tế không phải vậy". Ông dự đoán rằng khó có khả năng IPO sẽ diễn ra cho đến khi lãi suất ổn định trở lại. Ông cũng cho rằng hoạt động mua bán và sáp nhập có thể diễn ra trong vòng 6 tháng tới.

Tuy nhiên, Jason Greenberg, đồng giám đốc công nghệ, truyền thông và viễn thông toàn cầu, cảnh báo rằng một số công ty có thể buộc phải niêm yết sớm vì quá 'khát' vốn. Ví dụ, Stripe đã huy động hơn 6,5 tỷ USD để thanh toán các khoản nợ. Instacart cũng đã sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ đợt IPO để giải quyết các chi phí liên quan trước đó.

Theo giáo sư tài chính Jay Ritter của Đại học Florida, thị trường IPO tại Mỹ đang trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ năm 1990. Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) cũng đang gặp khó khăn, khi có khoảng 139 công ty phải thanh lý. Tình hình này đã làm suy yếu công cụ đặc biệt vốn được các công ty khởi nghiệp và giới đầu tư tận dụng để kiếm tiền.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn có cái nhìn tích cực về tương lai. Paul Kwan cho biết: "Sẽ rất áp lực nếu muốn kiếm tiền bằng mọi giá". Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng cần có thời gian để thị trường ổn định trở lại và khủng hoảng niềm tin được giải quyết.

[question] Tại sao các công ty khởi nghiệp nên trì hoãn kế hoạch IPO?,Tại sao thị trường IPO toàn cầu gặp rắc rối?