Khủng hoảng thời tiết tàn phá Italia: Cháy rừng, nắng nóng và mưa đá

Italia đang chịu đựng một loạt thảm họa thời tiết, từ cháy rừng, nắng nóng đến mưa đá, gây thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước.

Khủng hoảng thời tiết tàn phá Italia: Cháy rừng, nắng nóng và mưa đá

Italia đang trải qua một thời kỳ khó khăn với loạt thảm họa thời tiết, từ cháy rừng, nắng nóng đến mưa đá, gây thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước.

Chỉ riêng trong ngày 1/8, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt

Trong đó, một thiếu niên và một phụ nữ đã thiệt mạng do bị cây đổ vào rạng sáng ngày 1/8 khi những cơn bão dữ dội đổ bộ vào miền bắc Italia. Ở phía nam của đất nước, 4 người cao tuổi đã thiệt mạng do cháy rừng ở đảo Sicily và thành phố ven biển Reggio Calabria.

Miền bắc Italia đang chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, với lốc xoáy và gió giật mạnh

Trận mưa đá hạt to bằng quả bóng tennis đã làm hơn 100 người bị thương ở vùng Veneto. Lực lượng cứu hỏa Italia đã nhận được 400 cuộc gọi khẩn cấp về các sự cố cây đổ, hư hại mái nhà, lũ lụt và vỡ cửa sổ do bão, gây ra thiệt hại trên diện rộng trong khu vực.

Trong khi miền bắc đối mặt với cơn bão, miền nam Italia lại chịu đựng đợt nắng nóng khắc nghiệt

Nhiệt độ ở một số vùng của Sicily đã lên tới 47,4°C vào ngày 31/7, gần với mức nhiệt kỷ lục ở châu Âu vào năm 2021 là 48°C.

Ông Nello Musumeci, Bộ trưởng bảo vệ dân sự và chính sách biển Italia, đã bày tỏ sự lo lắng về tình hình hiện tại của đất nước. "Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn nhất của thập kỷ qua: bão, lốc xoáy, mưa đá lớn ở miền Bắc; nắng nóng gay gắt và những trận hỏa hoạn tàn khốc ở miền Trung-Nam. Chúng tôi muốn bày tỏ sự thương tiếc với gia đình 3 nạn nhân đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, đồng thời chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới những người lính cứu hỏa, những người quản lý và tình nguyện viên bảo vệ dân sự, lực lượng cảnh sát, công nhân lâm nghiệp và tất cả những người được huy động đến những chiến hào khó khăn nhất", ông Musumeci chia sẻ trên Twitter.

Các nhà khoa học cảnh báo về tình hình khủng hoảng khí hậu

Các nhà khoa học cảnh báo rằng các sự kiện thời tiết cực đoan như sóng nhiệt và bão đang trở nên thường xuyên và dữ dội hơn là hậu quả của cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy sóng nhiệt ở Nam Âu sẽ "gần như không thể xảy ra" nếu không có biến đổi khí hậu.

Chính phủ Italia triển khai biện pháp khẩn cấp

Trước tình hình hiện tại, chính phủ Italia đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với khủng hoảng thời tiết. Các lực lượng cứu hỏa và dịch vụ cứu hộ đang nỗ lực khắc phục sự cố cây đổ và cháy rừng. Sân bay Falcone Borsellino ở thành phố Palermo và sân bay Catania cũng đã phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động do tác động của thời tiết.

Khủng hoảng thời tiết đang gây ra những tổn thất đáng kể cho Italia. Tuy nhiên, sự đoàn kết và nỗ lực của các lực lượng cứu hỏa và cộng đồng dân cư đang được đánh giá cao trong việc ứng phó với tình hình khẩn cấp này.

[question] Bão và cháy rừng đã gây ra những thiệt hại nào tại Italia?,Tại sao các sân bay ở Italia bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt?