Khủng hoảng văn phòng tại Atlanta, Mỹ: Chủ sở hữu phải để trống 6 toà tháp văn phòng

Tình trạng hỗn loạn trên thị trường văn phòng tại Atlanta khiến nhiều chủ sở hữu phải bỏ trống không gian cho thuê và trì hoãn các dự án mới.

Khủng hoảng văn phòng tại thành phố Atlanta, Mỹ

Khủng hoảng văn phòng tại thành phố Atlanta, Mỹ đang gây ra những rối loạn lớn trên thị trường bất động sản. Tỷ lệ phòng trống tăng cao, trong khi các công ty đang đua nhau giải phóng không gian trên thị trường cho thuê. Nhiều dự án văn phòng mới cũng bị trì hoãn do tình hình rủi ro vỡ nợ tăng cao.

Tình trạng này cho thấy ngay cả các thành phố như Atlanta, nơi có nền kinh tế thịnh vượng, cũng không thể tránh khỏi cuộc khủng hoảng văn phòng. Mặc dù tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ, nhưng tỷ lệ quay trở lại văn phòng yếu ớt của thành phố khiến cho tình hình trở nên khó khăn.

Theo Madelyn Shields, phó giám đốc của công ty dữ liệu bất động sản CoStar Group, "Mọi thứ hoàn toàn mất kết nối". Lãi suất tăng cao đã đẩy nhiều chủ sở hữu bất động sản đến bờ vực thẳm. Ví dụ, Banyan Street Capital tại Miami đã phải bỏ trống 6 toà tháp văn phòng cùng 1 trung tâm thương mại, trong khi Starwood Capital Group vỡ nợ vì không thể tái cấp vốn.

Theo CoStar, tỷ lệ văn phòng trống ở Atlanta đã tăng lên 14,7% từ mức 11,5% vào cuối năm 2019. Mặc dù con số này thấp hơn so với tỷ lệ trống ở San Francisco (20%), nhưng CoStar dự đoán rằng tác động từ việc cắt giảm quy mô công ty sẽ đẩy số văn phòng trống tại Atlanta lên trên mức kỷ lục 16%.

Các công ty như AT&T, NCR và McKinsey cũng phải bỏ trống nhiều không gian cho thuê và thu hẹp quy mô hoạt động của mình. Tình trạng suy yếu trên thị trường văn phòng tại Atlanta cũng gây khó khăn cho ngành khách sạn, đặc biệt là các cơ sở lưu trú dựa vào hoạt động đi công tác và hội nghị. Tỷ lệ lấp đầy cũng như nhu cầu thuê phòng giảm mạnh trong 4 tháng qua.

Một số công ty đã phải bỏ cuộc trên thị trường này, như tập đoàn Arden đã vỡ nợ vào năm ngoái với khoản thế chấp trị giá 98,2 triệu USD đối với Sheraton Atlanta. Ashford Hospitality Trust cũng sẽ trao lại danh mục khách sạn của mình.

Tuy nhiên, một số nhà phát triển vẫn lạc quan về nhu cầu văn phòng tại Atlanta. Tập đoàn Rockefeller đã bắt đầu xây dựng một tòa tháp phức hợp 60 tầng, bao gồm không gian văn phòng và căn hộ cho thuê. John Petricola, người đứng đầu bộ phận Phát triển Đông Nam của Rockefeller, cho biết: "Ngay cả khi không có đủ nhu cầu, người đi thuê vẫn sẽ cần một nơi để gọi là 'nhà' và chúng tôi sẽ đáp ứng điều này với quy mô nhỏ hơn".

Tình hình khủng hoảng văn phòng tại Atlanta phản ánh sự trái ngược giữa thị trường bất động sản thương mại và tình hình kinh tế thành công của thành phố trong những năm gần đây. Mặc dù Atlanta có khả năng chi trả tương đối, khí hậu ôn hòa và lực lượng lao động đa dạng, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm đang chậm lại, ảnh hưởng bởi hệ luỵ của ngành công nghệ. Các công ty như Microsoft và Google cũng đang giảm tốc dần kế hoạch mở rộng trong thành phố.

Tỷ lệ quay trở lại làm việc yếu kém của Atlanta cũng gây căng thẳng cho tài sản thương mại. Giao thông tồi tệ là một trong những lý do chính khiến nhân viên ít có mặt ở văn phòng. Thời gian đi lại ảnh hưởng rất nhiều tới xu hướng làm việc.

Mặc dù tình hình khó khăn, các nhà phát triển vẫn hy vọng vào nhu cầu văn phòng tại Atlanta. Tuy nhiên, để thích nghi với tình hình hiện tại, họ sẽ tập trung vào quy mô nhỏ hơn và cung cấp không gian làm việc chất lượng cho các công ty thuê.
[question] Tại sao thị trường văn phòng ở Atlanta đang gặp khủng hoảng?,Các công ty nào đã phải giải phóng không gian trên thị trường cho thuê ở Atlanta?
1 Lượt thích