"Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Giáo sư y khoa cạo đầu, phản đối kế hoạch tuyển sinh"

Cộng đồng y khoa Hàn Quốc tiếp tục căng thẳng khi hàng loạt giáo sư y khoa quyết định cạo đầu và từ chức để phản đối kế hoạch tuyển sinh của chính phủ.

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc: Giáo sư y khoa cạo đầu, phản đối kế hoạch tuyển sinh

Sau 16 ngày căng thẳng, cộng đồng y khoa và Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vào ngày 05/03 vừa qua, một số giáo sư ở các trường y tại Hàn Quốc đã quyết định cạo đầu và xin từ chức. Hành động của các giáo sư diễn ra trong bối cảnh gần 10.000 bác sĩ nội trú tại Hàn Quốc đồng loạt đình công kể từ ngày 20/02 để phản đối kế hoạch tăng chi tiêu tuyển sinh vào trường y của chính phủ.

Giáo sư cạo đầu để thể hiện sự phản đối

Theo thông tin từ Korea Times, có khoảng 10 giáo sư của trường y thuộc Đại học Quốc gia Kangwon ở Chuncheon, cách Seoul 76 km về phía đông, đã tổ chức lễ cạo đầu để thể hiện sự phản đối của mình. Ryu Se-min, người đứng đầu trường y thuộc Đại học Quốc gia Kangwon, cho biết: "Mặc dù nhiều giáo sư bày tỏ sự phản đối với việc tăng số lượng tuyển sinh nhưng trường đại học lại đưa ra quyết định ngược lại".

Không chỉ các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Kangwon, các giáo sư trường y ở các khu vực khác cũng đã thông báo ý định từ chức của họ trên mạng xã hội, gửi đơn từ chức trực tiếp tại nơi làm việc. Một giáo sư tim mạch tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Chungbuk ở Cheongju, cách Seoul 112 km về phía nam, cho biết ông đã nộp đơn từ chức để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y của chính phủ. Giáo sư viết trên mạng xã hội rằng không có lý do gì để ở lại bệnh viện nếu không thể làm việc với các bác sĩ nội trú đang đình công. Tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook ở thành phố Daegu, một giáo sư phẫu thuật cũng đã bày tỏ ý định từ chức trên mạng xã hội vào hôm 04/03, đồng thời cho rằng chính phủ không nên đưa ra các biện pháp trừng phạt để đe dọa các bác sĩ nội trú đang đình công.

Khủng hoảng y tế kéo dài

Cuộc đình công kéo dài 16 ngày của các bác sĩ gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành y tế Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc tổng đình công của các bác sĩ nội trú đã kéo dài được 16 ngày và khiến cho ngành y tế Hàn Quốc rơi vào trạng thái khủng hoảng. Trước cuộc phản đối quyết liệt của các bác sĩ, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tước giấy phép hành nghề của khoảng 7.000 bác sĩ nội trú, đồng thời cho biết sẽ truy tố một số người đứng đầu các hiệp hội y khoa.

Tình hình khẩn cấp trong ngành y tế Hàn Quốc đang gây ra lo ngại cho cộng đồng y khoa và dư luận. Các bác sĩ nội trú và giáo sư y khoa tiếp tục đưa ra sự phản đối mạnh mẽ với kế hoạch tuyển sinh của chính phủ. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cần phải tìm ra giải pháp để giải quyết khủng hoảng y tế này và đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các giáo sư y khoa cạo đầu và xin từ chức?,Cuộc đình công của bác sĩ nội trú đã kéo dài bao lâu?