"Kiên Giang kêu gọi cộng đồng phòng chống lừa đảo trên mạng"

"Chủ tịch tỉnh Kiên Giang kêu gọi người dân tăng cường cảnh giác và báo ngay cho công an khi phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng."

Kiên Giang kêu gọi cộng đồng phòng chống lừa đảo trên mạng

Trong thời gian gần đây, tội phạm sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng không chỉ trên toàn quốc mà còn tại tỉnh Kiên Giang. Để đối phó với tình hình này, ông Lâm Minh Thành - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - đã ký thư kêu gọi cộng đồng tham gia tích cực phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Tình hình tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Các thủ đoạn lừa đảo phổ biến bao gồm giả danh các cơ quan tư pháp, tuyển cộng tác viên trên các sàn giao dịch điện tử, chiếm quyền các tài khoản mạng xã hội để mạo danh và kết bạn làm quen, hứa hẹn tặng quà có giá trị. Kẻ lừa đảo thường dẫn dụ nạn nhân và yêu cầu nộp tiền, chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Đẩy lùi tội phạm trên không gian mạng

Với mục tiêu đẩy lùi tội phạm trên không gian mạng, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị toàn bộ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao cảnh giác khi tham gia các hoạt động trên mạng. Đồng thời, họ cần thường xuyên tìm hiểu các phương thức và thủ đoạn hoạt động của tội phạm này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin chính thống của địa phương và lực lượng công an.

Đồng thời chia sẻ, tuyên truyền cho cộng đồng, người thân, bạn bè để chủ động phòng tránh, tố giác tội phạm và cung cấp thông tin cho lực lượng công an nơi gần nhất khi phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ", văn bản kêu gọi.

Công an TP.HCM cũng đã cảnh báo về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hệ thống ngân hàng. Các thủ đoạn và cách phòng ngừa đã được công an TP.HCM thông tin đến cộng đồng.

Trong bối cảnh này, việc kêu gọi cộng đồng tham gia phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng là rất cần thiết. Chỉ khi mọi người đề cao cảnh giác và hợp tác với lực lượng công an, chúng ta mới có thể đẩy lùi tội phạm và bảo vệ an ninh, trật tự và đời sống của mình.

Để báo cáo hoặc cung cấp thông tin về các dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng, người dân có thể liên hệ với công an nơi gần nhất hoặc gọi đường dây nóng 02973.910505.

Hãy cùng nhau đứng lên và đấu tranh chống lại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

[question] Tại sao UBND tỉnh Kiên Giang kêu gọi toàn dân phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng?,Những thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng là gì?