"Kiev tìm giúp người tị nạn Ukraine trong tuổi quân ngũ trở về nước"

"Kiev đang tìm cách động viên và tìm giúp người tị nạn Ukraine trong tuổi quân ngũ trở về nước, khi đối mặt với khó khăn trong cuộc xung đột với Nga và sự hỗ trợ từ các đồng minh gặp trục trặc."

Kiev tính tổng động viên, một nước gợi ý tìm giúp người tị nạn Ukraine trong tuổi quân ngũ trả về nước

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Dnipro hôm thứ Bảy, sĩ quan Ukraine Vasily Samovar, người chỉ huy lực lượng hàng không và phòng không của Lữ đoàn Separate Storm số 3, cho biết Ukraine có thể sẽ sử dụng biện pháp "huy động tổng lực" vào năm tới để kiềm chế Nga.

Vị sĩ quan này được cho là đã thừa nhận rằng Nga vượt trội về nhiều mặt, từ sức mạnh kinh tế đến nguồn dự trữ nhân sự.

Kiev vẫn đang được cho là đang mắc kẹt với cuộc phản công không như mong đợi. Điều này dẫn đến thái độ không còn "mặn mà" của một số đồng minh.

Trong tháng này, các gói viện trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều gặp trục trặc. Trong chuyến thăm đến Washington, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải ra về tay trắng, trong khi Hungary đã chặn gói viện trợ 50 tỷ Euro cho Ukraine của EU.

Thật không may, năm tiếp theo sẽ khó khăn hơn nhiều so với năm 2023 và 2022 cộng lại

Trong cuộc phỏng vấn với đài Dnipro, ông Samovar nói rằng "người Ukraine nên chuẩn bị cho việc tổng động viên và một mùa đông lạnh giá".

"Thật không may, năm tiếp theo sẽ khó khăn hơn nhiều so với năm 2023 và 2022 cộng lại", ông nói thêm.

Sĩ quan này giải thích rằng Nga đang tích cực xây dựng lực lượng và điều chỉnh nền kinh tế cho phù hợp với nhu cầu của quân đội. Samovar thừa nhận, nếu Moscow tiếp tục như vậy thì đến một lúc nào đó họ có thể chiếm ưu thế và nói thêm rằng Ukraine không có "tiềm năng huy động lớn cũng như không có nhiều tiền và tài nguyên như vậy".

Quân đội Ukraine đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 người

Vào tháng 12, Tổng thống Zelensky cho biết quân đội nước này đã đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 người và chính phủ muốn phân bổ thêm 13,3 tỷ USD cho nỗ lực này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov nói với tờ Bild của Đức rằng tất cả nam giới Ukraine trong độ tuổi quân sự sống ở nước ngoài sẽ được triệu tập đến các trung tâm tuyển quân. Bộ Quốc phòng sau đó phủ nhận kế hoạch này.

Hôm thứ Sáu 22/12, trợ lý cấp cao của tổng thống, Mikhail Podoliak, nói với Kênh 24 của Ukraine rằng nam giới Ukraine nên trở về nhà để chiến đấu và một loạt các biện pháp trừng phạt nên được đưa ra.

Trong cùng ngày, cũng có thông tin cho rằng các nhà lập pháp ở Kiev đang tích cực nghiên cứu một dự luật đối với người Ukraine sống ở nước ngoài. Theo Vadim Ivchenko, một nghị sĩ và thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng của quốc hội, dự luật sẽ được đưa ra vào tháng Giêng.

Trong khi Đức cho biết họ sẽ không hồi hương bất kỳ người nào nếu cá nhân đó không muốn, Estonia sau đó bày tỏ sẵn sàng dẫn độ những người Ukraine trong độ tuổi quân sự theo yêu cầu của Kiev.

Estonia được xem là một trong những nước mà số lượng lớn người Ukraine sinh sống kể từ tháng 3/2022 và đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc ký kết thỏa thuận với Ukraine về việc hồi hương những người có liên quan. Interfax dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Estonia Lauri Läänemets cho biết: "Nếu Ukraine cần, Estonia có thể tìm và hồi hương những người này về Ukraine".

Ước tính có khoảng 7.000 người Ukraine trong độ tuổi quân sự đang ở Estonia.

Hiện nay, việc hồi hương công dân nước ngoài giữa 2 nước chỉ được thực hiện trong trường hợp cá nhân đó đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ukraine sẽ sử dụng biện pháp gì để kiềm chế Nga vào năm tới?,Tổng thống Zelensky đã đề xuất huy động bao nhiêu người thêm vào quân đội?