Kim ngạch xuất khẩu tăng liên tiếp trong 4 tháng

Kim ngạch xuất khẩu tăng liên tiếp trong 4 tháng

Kim ngạch xuất khẩu tăng liên tiếp trong 4 tháng

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng trong tháng 8/2023, đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp tăng trưởng.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã tăng trưởng trong tháng 8/2023, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ tư liên tiếp.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tính chung 8 tháng đầu năm giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước, nhưng dấu hiệu phục hồi đã rõ ràng khi tính riêng tháng 8, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 9%.

Trong số các nhóm hàng, có hai nhóm hàng đạt mức tăng trưởng kim ngạch hơn 1 tỷ USD, đó là nhóm hàng rau quả và nhóm hàng phương tiện vận tải và phụ tùng.

Đáng chú ý, ngành rau quả đã tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về xuất khẩu với mức tăng gần 56% so với năm 2022. Trong 8 tháng đầu năm nay, ngành rau quả đã mang về 3,5 tỷ USD.

Trong số các loại trái cây xuất khẩu, sầu riêng đạt mốc 1,2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành rau quả.

Sự tăng trưởng của loại trái cây này được dự báo sẽ tiếp tục do lợi thế của Việt Nam. Trong khi sầu riêng của các nước Đông Nam Á khác đã kết thúc mùa vụ, Việt Nam vẫn còn lợi thế tăng trưởng.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhận định: "Trong những tháng sắp tới, vùng sầu riêng ở Tây Nguyên sẽ được đưa vào xuất khẩu, cộng thêm những mặt hàng và những thị trường mới khác, dự đoán năm 2023 sẽ đạt hoặc vượt 5 tỷ USD, sớm hơn kế hoạch 2 năm".

Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, chiếm tới gần 65% kim ngạch. Ngoài sầu riêng, mít sẽ là một loại trái cây mới sẽ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, nước này cũng đang xem xét cho dừa tươi Việt được xuất khẩu chính ngạch.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, nhiều nhóm hàng chủ lực đã có kim ngạch giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, bao gồm điện thoại và linh kiện, dệt may. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đơn hàng và các thị trường mới.

Nghị quyết 144 phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ đã đề cập đến việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh xúc tiến thương mại để phát triển và mở rộng các thị trường mới. Bộ Công Thương dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc, nhờ vào các yếu tố như lạm phát có xu hướng giảm tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và sự giảm dần của tồn kho tại các nước. Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cũng thường tăng cao vào dịp cuối năm.

Việc tăng trưởng liên tiếp trong kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 4 tháng liên tiếp là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế quốc gia. Các biện pháp hỗ trợ và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sẽ tiếp tục được thực hiện để duy trì và nâng cao sự phục hồi của ngành xuất khẩu.

[question] Nhóm hàng nào đã có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu vượt 1 tỷ USD?,Trung Quốc chiếm bao nhiêu % kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam?