Kinh hoàng cơn "sóng thần cao bằng tòa nhà 6 tầng" ở Libya

Kinh hoàng cơn

Cơn "sóng thần" khủng khiếp với chiều cao lên đến 7m đã gây tàn phá nghiêm trọng ở Libya. Các tòa nhà bị cuốn trôi, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và hàng ngàn người mất tích.

Kinh hoàng cơn "sóng thần cao bằng tòa nhà 6 tầng" ở Libya

Cơn "sóng thần" tàn khốc đã gây ra thảm họa tại Libya. Với chiều cao lên đến 7m, cơn sóng này đã cuốn trôi các tòa nhà và phá hủy cơ sở hạ tầng. Người đứng đầu Liên đoàn các hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (ICRC) tại Libya, Yann Fridez, mô tả: "Thảm họa này rất tàn khốc. Sóng cao 7m cuốn trôi các tòa nhà và cơ sở hạ tầng xuống biển. Bây giờ nhiều gia đình đang mất tích người thân, thi thể trôi dạt vào bờ và nhà cửa bị phá hủy".

Sự tàn phá nghiêm trọng của cơn sóng thần đã khiến việc phục hồi trở nên vô cùng khó khăn.

ICRC cho biết sẽ phân phát 6.000 túi đựng thi thể cho các đội pháp y ở TP Benghazi gần TP Derna - tâm điểm của thảm họa. Quang cảnh hoang tàn ở TP Derna cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp sau cơn sóng thần.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Libya, Binya Reida El Oakley, cung cấp thêm thông tin về sự khủng khiếp của cơn sóng thần.

Ông mô tả rằng cơn sóng này có thể cao bằng tòa nhà 6 tầng hoặc thậm chí cao hơn.

Nhân chứng Khaled Al-Shuwaihed, một công dân Libya, kể lại trên CNN:

"Tất cả bạn bè tôi đều đã chết. Một trong những người bạn của tôi lúc đầu đứng quay phim từ đỉnh thung lũng. Anh ấy đã chết. Một trong những người bạn của tôi có 5 đứa con, chỉ một người trong số họ tìm đến gặp chúng tôi". Các nhân chứng khác cũng chia sẻ những câu chuyện kinh hoàng về cơn sóng thần, như việc nước dâng cao nhanh chóng và chia cắt thành phố thành hai nửa.

Các đội cứu hộ đang nỗ lực thu thập, nhận diện và chôn cất các thi thể. Tuy nhiên, việc tiếp cận các khu vực bị lũ lụt vẫn đang gặp nhiều khó khăn do đường sá bị phá hủy. ICRC đang cố gắng cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực bằng cách sử dụng cảng biển ở Derna.

Tổ chức Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết cần ít nhất 71,4 triệu USD để hỗ trợ 884.000 người bị ảnh hưởng bởi thảm họa ở Libya. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của LHQ cũng nhấn mạnh rằng hầu hết các trường hợp tử vong có thể được tránh nếu có hệ thống cảnh báo và kế hoạch sơ tán.

Số người chết hiện đã ở mức 11.300 và công tác tìm kiếm vẫn đang tiếp tục. Thị trưởng TP Derna Abdulmenam Al-Ghaithi cho biết số người tử nạn trong thành phố có thể lên đến 20.000 người. Tổng thư ký Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tại Libya, Marie El-Drese, cũng cho biết có 10.000 người vẫn được báo cáo mất tích.

Cơn "sóng thần cao bằng tòa nhà 6 tầng" đã gây ra một thảm họa kinh hoàng ở Libya. Việc phục hồi và hỗ trợ nhân đạo đang gặp nhiều khó khăn, nhưng cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

[question] Số người chết và mất tích trong thảm họa ở Libya hiện đã là bao nhiêu?,Các đội cứu hộ đang gặp khó khăn gì trong việc tiếp cận các khu vực bị lũ lụt?