"Kinh ngạc với căn phòng trọ 'quái vật' ở Malaysia"

Bộ Phát triển Chính quyền địa phương Malaysia sẽ trừng phạt các cơ sở kinh doanh chuyển đổi thành các căn phòng trọ "quái vật" không đạt chuẩn an toàn cháy nổ.

Kinh ngạc với căn phòng trọ 'quái vật' ở Malaysia

Theo thông tin từ hãng thông tấn Bernama, Bộ trưởng Nga Kor Ming đã cảnh báo rằng các chủ cơ sở kinh doanh phải tuân thủ những quy chuẩn và thông số kỹ thuật về an toàn cháy nổ do Cơ quan Cứu hỏa và Cứu hộ Malaysia cũng như chính quyền địa phương đặt ra. Ông Nga nói, "Nếu không tuân thủ, sẽ có cuộc điều tra với mục đích truy tố."

Tình trạng căn phòng trọ 'quái vật' tại khu mua sắm Taman Maluri

Theo báo The Star, tình trạng các căn phòng trọ "quái vật" tại khu mua sắm Taman Maluri đã gây sốc cho cả những nhân viên hiện trường giàu kinh nghiệm. Tòa nhà này gồm 4 tầng, trong đó tầng trệt là một cửa hàng và 3 tầng còn lại được chia thành 78 căn phòng trọ "quái vật".

Mỗi tầng 1 có tới 38 căn phòng, tầng 2 có 23 phòng và tầng 3 có 17 phòng. Các căn phòng này thậm chí nhỏ đến mức người ta chỉ có thể bò vào, không thể đi vào bằng chân. Ngoài ra, không có cửa sổ, chỉ có một lỗ nhỏ trên tường để thông khí.

Nội thất của các căn phòng này rất sơ sài, chỉ bao gồm một tấm nệm mỏng, một cái gối, một bóng đèn và một ổ cắm điện. Mỗi phòng cũng có một ổ khóa. Người thuê phải dùng chung nhà vệ sinh và nhà tắm, nhưng cả hai khu vực này đều ít được bảo trì và có mùi hôi nồng khó chịu.

Mỗi người thuê phải trả khoảng 300 Ringgit (hơn 1,5 triệu đồng) mỗi tháng cho một căn phòng trọ "quái vật" như vậy. Đối với những căn phòng lớn hơn và có nội thất tốt hơn ở tầng 2 và tầng 3, giá thuê cao hơn.

Ông Nga Kor Ming thể hiện sự quan ngại

Ông Nga Kor Ming đã thể hiện sự quan ngại với tình trạng này, ông nói, "Đây không phải phòng mà giống như những cái lồng hoặc quan tài hơn." Ông cũng nghi ngờ có khoảng 40-50 người thuê 38 căn phòng ở tầng 1.

Cuộc điều tra đột xuất đã diễn ra vì chủ cơ sở không tuân theo thông báo của chính quyền về việc cải tạo cơ sở bất hợp pháp. Ông Nga nói, "Chúng tôi đã gửi tối hậu thư cho họ, nhưng họ không quan tâm. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải hành động."

Ông Nga Kor Ming dẫn đầu một nhóm gồm các nhân viên từ Bộ Phát triển Chính quyền Địa phương, Cục Cứu hộ và Cứu hỏa cũng như từ Tòa thị chính Kuala Lumpur. Cuộc điều tra đã tìm thấy những căn phòng "quái vật" ở tầng 3 của tòa nhà này.

Bài viết này nhằm cảnh báo về tình trạng căn phòng trọ "quái vật" không đạt chuẩn an toàn cháy nổ tại Malaysia. Chính quyền địa phương đã cam kết sẽ tiếp tục trừng phạt các cơ sở kinh doanh chuyển đổi thành các căn phòng trọ như vậy.

[question] Các căn phòng "tổ chim" ở khu mua sắm Taman Maluri ở Malaysia có những đặc điểm gì?,Vì sao chủ cơ sở có thể bị truy tố?