Kinh tế Bắc Ninh phục hồi mạnh sau khủng hoảng

Kinh tế Bắc Ninh đã bắt đầu phục hồi tích cực sau giai đoạn suy thoái do đại dịch. Mặc dù chỉ số GRDP giảm mạnh, nhưng thành phố vẫn thu hút được nhiều dự án FDI mới.

Kinh tế Bắc Ninh đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong nửa đầu năm 2023

Kinh tế Bắc Ninh đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong nửa đầu năm 2023, với chỉ số GRDP giảm sâu (-12,59%) so với các năm trước. Tuy nhiên, "thủ phủ" công nghiệp này vẫn thu hút được 182 dự án FDI mới với số vốn đăng ký gần 769 triệu USD. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của Bắc Ninh đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Bắc Ninh, sản xuất công nghiệp của tỉnh đã có sự phục hồi tích cực trong tháng 7/2023

Mặc dù so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp giảm 3,19%, nhưng so với tháng trước đó, sản xuất công nghiệp tăng đến 23,8%. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp mà sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh tăng. Trong tháng 7, đã có 335 doanh nghiệp mới được thành lập với số vốn đăng ký bổ sung lên đến 1.889 tỉ đồng.

Một điểm đáng chú ý là ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đã có mức tăng cao hơn mức tăng chung

Đạt 28,69% so với tháng trước. Đây cũng là tháng đầu tiên mà ngành này đạt mức tăng nhẹ (+0,32%) so với cùng tháng năm trước. Trước đó, ngành này đã liên tục giảm trong 6 tháng trước đó. Điều này cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng của ngành công nghiệp điện tử ở Bắc Ninh.

Mặc dù chỉ số GRDP giảm mạnh, nhưng thành phố Bắc Ninh vẫn thu hút được nhiều dự án FDI mới

Tổng cộng có 182 dự án FDI mới với số vốn đăng ký gần 769 triệu USD. Điều này cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng và lợi thế của Bắc Ninh trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, có ba nguyên nhân chính để giải thích sự phục hồi kinh tế trong tháng 7

Thứ nhất, xu hướng thị trường thế giới đang bắt đầu phục hồi tích cực. Các nền kinh tế lớn đang có dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng. Thứ hai, chính sách của Chính phủ đã phát huy tác dụng, đặc biệt là chính sách tài khóa mở rộng như giảm thuế và phí cho doanh nghiệp và người dân. Thứ ba, Bắc Ninh có hạ tầng giao thông hiện đại, đặc biệt là nút giao Tây Nam TP Bắc Ninh, kết nối cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và quốc lộ 18. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đô thị và kinh tế của Bắc Ninh.

Tuy nhiên, dù đã có sự phục hồi tích cực, nhưng Bắc Ninh vẫn đối mặt với nhiều thách thức và nhiệm vụ nặng nề. Đại diện của Cục Thống kê Bắc Ninh cho biết rằng nhiệm vụ trong thời gian tới đòi hỏi sự quyết tâm cao và nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Để đạt được kết quả cao nhất, các ngành và địa phương trong tỉnh sẽ tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp đã được cập nhật theo kịch bản chỉ đạo và điều hành kinh tế - xã hội trong quý III và những tháng cuối năm 2023.

Tại buổi làm việc với Tổng Cục Thống kê, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, đã đề nghị Tổng cục Thống kê báo cáo Chính phủ sớm công bố chính thức phương án triển khai thuế tối thiểu toàn cầu. Ông cũng kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi Luật Ngân sách để Bắc Ninh và các tỉnh khác có thể thực hiện cam kết ưu đãi đầu tư với Samsung. Ngoài ra, ông cũng đề xuất chuẩn bị kịch bản cung ứng ổn định nguồn điện cho các trung tâm công nghiệp lớn, trong đó có Bắc Ninh.

[question] Sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh trong tháng 7/2023 tăng bao nhiêu so với tháng trước?,Ngành sản xuất nào có mức tăng cao hơn mức tăng chung trong tháng 7?