Kinh tế du lịch đêm: Mời các nhà đầu tư vào "thảm đỏ"

Kinh tế du lịch đêm: Mời các nhà đầu tư vào

Du lịch đêm: Mời các nhà đầu tư vào "thảm đỏ"

Du lịch đêm đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam.

Chính phủ và các địa phương đang tạo điều kiện thuận lợi để mời các nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế du lịch đêm.

Du lịch đêm đang trở thành một xu hướng mới và tiềm năng tại Việt Nam.

Trong khi chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu toàn bộ hành trình, thì du lịch đêm vẫn còn là một khoảng trống trong ngành du lịch nước ta.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, Chính phủ và các địa phương đã đưa ra những chính sách và chương trình khuyến khích các nhà đầu tư tham gia phát triển kinh tế du lịch đêm.

Tại Hà Nội, các sản phẩm du lịch đêm như "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" hay "Đêm thiêng liêng" của Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã thu hút đông đảo du khách.

Đồng thời, Hà Nội cũng đang triển khai xây dựng Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tập trung phát triển thành tuyến phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và phát triển các tuyến phố chuyên doanh, phố nghề truyền thống.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm đến năm 2030, với mục tiêu tổ chức hoạt động văn hóa vui chơi giải trí về đêm tại các bãi biển Nha Trang, Cam Ranh và Nhũ Tiên.

Đề án cũng tập trung nâng cấp các sự kiện Festival biển Nha Trang và lễ hội đua thuyền quốc tế.

Phú Quốc, Kiên Giang đã trở thành địa điểm đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế đêm.

Đảo ngọc này đã hình thành những quần thể nghỉ dưỡng - giải trí "không ngủ" với chuỗi các show diễn lớn và chuỗi dịch vụ tổng hợp chất lượng cao.

Thành phố Đà Nẵng cũng đang triển khai Đề án Phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng mọi cơ hội và lợi thế để phát triển kinh tế đêm.

Đã có những chương trình thí điểm như "Đà Nẵng về đêm - Danang By Night" và các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm tại bãi biển Mỹ An.

Đến năm 2025, thành phố sẽ hoàn thành các dự án và tổ hợp giải trí ban đêm, đồng thời phát triển các hoạt động - dịch vụ kinh tế ban đêm.

Theo Đề án về mô hình du lịch đêm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến năm 2025, 12 địa điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam sẽ có tối thiểu một mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm.

Các địa phương này cũng đề xuất dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau, nhằm tăng thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch ít nhất 1 đêm.

Đến năm 2030, mục tiêu là mở rộng hình thành tổ hợp giải trí đêm riêng biệt tại các trung tâm du lịch lớn và hình thành thương hiệu sản phẩm du lịch đêm của Việt Nam.

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam, cho biết: "Đối với các nhà đầu tư tham gia phát triển du lịch kinh tế đêm, cần có sự khuyến khích và đồng thời phải có những chính sách cụ thể để giúp họ".

Theo ông Chính, các địa phương nên có chương trình "trải thảm đỏ" để mời các nhà đầu tư, bằng cách ưu đãi, miễn hoặc giảm thuế đất cho các chương trình du lịch đêm.

Đồng thời, cần tạo thuận lợi trong việc đăng ký thủ tục và các điều kiện khác.

Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các sản phẩm du lịch về đêm hơn.

Ông Chính cũng hy vọng Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi về thuế, đặc biệt là miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp tham gia du lịch đêm.

Điều này chắc chắn sẽ giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư và thực hiện các sản phẩm du lịch ban đêm.

Các nước phát triển như Malaysia, Singapore và Thái Lan đã thành công trong việc phát triển kinh tế đêm.

Thái Lan, đặc biệt là thành phố Bangkok, đã tạo ra vô số địa điểm vui chơi, giải trí và hoạt động về đêm để thu hút du khách.

Với nền kinh tế giải trí đêm trị giá khoảng 5,5 tỷ USD, Thái Lan đang xem xét kéo dài thời gian hoạt động tại các cơ sở giải trí để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam có tiềm năng phát triển du lịch đêm với nghệ thuật ẩm thực đặc sắc và giới trẻ đông đúc.

Với những chính sách và chương trình khuyến khích, Việt Nam đang mời các nh

[question] Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm khắc phục điều gì trong du lịch Việt Nam?,Đề án xác định bao nhiêu mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm?