Kinh tế Đức đối mặt với khó khăn, nguồn cung năng lượng giá rẻ bị gián đoạn

Kinh tế Đức đối mặt với khó khăn, nguồn cung năng lượng giá rẻ bị gián đoạn

Dự báo của OECD cho thấy kinh tế Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023. Thiếu hụt nguồn cung năng lượng giá rẻ từ Nga là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh vấn đề này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của Đức.

Kinh tế Đức

nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đang đối mặt với nhiều khó khăn và dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Lĩnh vực công nghiệp từng phát triển mạnh mẽ của Đức cũng đang mất dần sức cạnh tranh. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, theo các chuyên gia, chính là sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng giá rẻ.

Trong quý I năm nay

kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái kỹ thuật và không tăng trưởng trong quý II. Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Đức sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trong nhóm G7 có tăng trưởng âm 0,2% trong năm 2023.

Ông Christian Kullman

Giám đốc điều hành của tập đoàn hóa chất lớn thứ hai của Đức, Evonik, cho biết rằng vấn đề chính nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng giá rẻ từ Nga. Ông cho biết: "Nước Đức đã từng được hưởng lợi từ nguồn cung khí đốt giá rẻ của Nga. Hiện nay nguồn cung đó đã mất. Sự mất mát này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của kinh tế Đức."

Giá khí đốt tại Đức

đã tăng gấp đôi so với năm 2021, gây ra sự tăng chi phí cho các nhà máy và hoạt động trong các ngành sản xuất thủy tinh, giấy, kim loại và xây dựng. Đây là những ngành kinh tế quan trọng của Đức.

Để giải quyết vấn đề năng lượng

chính phủ Đức đã quyết định đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tiến trình này đang diễn ra chậm hơn kỳ vọng, chủ yếu do thủ tục giấy tờ phức tạp. Kế hoạch trị giá 10 tỷ Euro nhằm đưa điện gió từ khu vực nhiều gió ở miền Bắc đến trung tâm công nghiệp ở miền Nam đã bị lùi thời hạn hoàn thành từ năm 2022 sang năm 2028.

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz

nhấn mạnh: "Trong tương lai, ngành công nghiệp Đức sẽ cần nhiều điện năng hơn cả ngày nay. Chúng ta là một quốc gia công nghiệp, chúng ta tiêu thụ rất nhiều điện năng. Nhưng mục tiêu của chúng ta là một quốc gia công nghiệp trung hòa carbon và như vậy điện càng trở nên quan trọng hơn."

Một số nhà phân tích

còn cho rằng nước Đức đang đối mặt với tình trạng phi công nghiệp hóa, trong đó nhiều công nghiệp truyền thống sẽ bị lụi tàn do chi phí sản xuất quá cao. Để vượt qua khó khăn này, các tổ chức nghiên cứu kinh tế Đức đề xuất tìm kiếm các mô hình phát triển mới ít phụ thuộc vào năng lượng. Tuy nhiên, quá trình này được cho là không dễ dàng và sẽ mất nhiều thời gian.

Trong tổng thể

kinh tế Đức đang đối mặt với nhiều thách thức và cần tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng suy thoái và thiếu hụt nguồn cung năng lượng giá rẻ. Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và tìm kiếm các mô hình phát triển mới có thể là những bước đi quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế Đức trong tương lai.

[question] Tại sao kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái?,Điều gì đang gây áp lực lên lĩnh vực công nghiệp của Đức?