Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào giữa năm 2024, theo nhà kinh tế trưởng Citigroup

Nhà kinh tế trưởng của Citigroup: Không có 'hạ cánh mềm', kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào giữa năm 2024
Nhà kinh tế trưởng của Citigroup cảnh báo rằng kinh tế Mỹ có thể đối mặt với suy thoái vào giữa năm 2024, mặc dù dữ liệu hiện tại cho thấy sự phục hồi tích cực.

Kinh tế Mỹ đối mặt với nguy cơ suy thoái vào giữa năm 2024

Kinh tế Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái vào giữa năm 2024, theo nhà kinh tế trưởng của Citigroup, Andrew Hollenhorst. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Hollenhorst cho biết: "Mọi người có thể thấy những câu chuyện 'hấp dẫn' xung quanh việc hạ cánh mềm, tuy nhiên chúng tôi lại không thấy điều đó trong những dữ liệu thực tế".

Mặc dù dữ liệu hiện tại cho thấy những tín hiệu tích cực, như tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng GDP mạnh mẽ, nhưng ông Hollenhorst lưu ý rằng có nhiều điều đang diễn ra với những con số hơn là những gì mọi người thấy. Ông nói: "Câu hỏi đặt ra là những chỉ số hướng tới tương lai này cho thấy rằng chúng ta sẽ đi đến đâu".

Thị trường lao động và lạm phát

Một điểm yếu của nền kinh tế Mỹ hiện tại là thị trường lao động. Dù báo cáo việc làm tháng 1/2024 bùng nổ với 353.000 việc làm được tạo thêm, nhưng nếu nhìn sâu hơn, ta thấy số giờ làm việc và số lượng nhân viên toàn thời gian đều giảm, và các lĩnh vực như nhà hàng cũng đã ngừng tuyển dụng. Ông Hollenhorst nhấn mạnh: "Đó là chìa khóa của nền kinh tế - những điều xảy ra trên thị trường lao động. Nếu tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp, mọi người tiếp tục chi tiêu, nền kinh tế sẽ phát triển. Nhưng nếu tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng, đó là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể sắp suy giảm nghiêm trọng hơn".

Ngoài ra, lạm phát cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Dữ liệu CPI tuần này cho thấy lạm phát hàng tháng tăng cao hơn dự kiến, khiến cổ phiếu giảm giá mạnh trong phiên ngay sau đó. Bộ Lao động Mỹ cũng vừa công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) - một chỉ số lạm phát quan trọng. PPI đã tăng 0,3% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,1% của các chuyên gia kinh tế và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2023. PPI siêu lõi tăng 0,6%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Các tín hiệu đáng lo ngại khác

Báo cáo gần đây của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của nước này đã giảm 0,8% trong tháng 1, phần lớn do sự sụt giảm tại các đại lý ô tô và trạm xăng. Tỷ lệ quá hạn thẻ tín dụng cũng đang tăng lên, và nhà kinh tế hàng đầu David Rosenberg cũng cảnh báo về một chu kỳ vỡ nợ tín dụng tiêu dùng.

Không chỉ riêng ông Hollenhorst, nhà kinh tế Torsten Sløk của Apollo Management cũng đã lặp lại quan điểm rằng việc hạ cánh mềm hiện là kịch bản "ít có khả năng xảy ra nhất".

Dù kinh tế Mỹ đang trải qua một giai đoạn phục hồi tích cực, nhưng những tín hiệu đáng lo ngại này đang gợi mở nguy cơ suy thoái vào giữa năm 2024. Việc theo dõi và đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số kinh tế trong thời gian tới sẽ giúp các chuyên gia và nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế Mỹ và đưa ra các quyết định phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo Andrew Hollenhorst, điều gì là quan trọng nhất trong việc đánh giá tình hình kinh tế Mỹ?,Những dấu hiệu gì cho thấy sự yếu đuối trong thị trường lao động và lạm phát của Mỹ?