Kinh tế Nga Phục Hồi Mạnh Hơn Dự Đoán, Chuyên Gia Kinh Ngạc

Kinh tế Nga Phục Hồi Mạnh Hơn Dự Đoán, Chuyên Gia Kinh Ngạc

Kinh tế Nga Phục Hồi Mạnh Hơn Dự Đoán, Chuyên Gia Kinh Ngạc

Kinh tế Nga đang phục hồi nhanh hơn so với dự kiến ban đầu

Kinh tế Nga đang cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, vượt xa những dự đoán ban đầu. Điều này đã gây ấn tượng mạnh cho các chuyên gia kinh tế.

Chính sách kinh tế của chính phủ Nga

Ông Gao Jixiang, phó giám đốc bộ phận của Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á (thuộc CASS), nhận định rằng kinh tế Nga đã cho thấy rõ khả năng phục hồi trong ngắn hạn với tốc độ tăng trưởng GDP chỉ giảm 2,1%, thấp hơn nhiều so với dự kiến. Ông Jixiang cũng lưu ý rằng chính phủ Nga đã có những chính sách hợp lý để thúc đẩy kinh tế.

Phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến

Theo báo cáo của hãng thông tấn RIA Novosti, nền kinh tế Nga đang phục hồi mạnh mẽ hơn so với những dự đoán ban đầu. Bà Sofia Donets, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại công ty Renaissance Capital, cho biết rằng sự phục hồi của nền kinh tế Nga "hóa ra còn nhanh hơn cả dự kiến". Bà Donets dự đoán rằng vào cuối năm nay, GDP của Nga có thể đạt mức tăng trưởng trên 2% hàng năm.

Đóng góp của các ngành kinh tế

Trong quý II/2023, các ngành sản xuất, thương mại và xây dựng đã đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng GDP của Nga. Ngành dịch vụ cũng đang thấy khá tự tin với nhu cầu ổn định trong nước. Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2023 có thể đạt mức 2%. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng không có dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế Nga sẽ phát triển "quá nóng".

Khắc phục những bất cập

Mặc dù kinh tế Nga đang phục hồi mạnh mẽ, báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) lưu ý rằng hiện nay nó đang thiếu động lực để duy trì mức phát triển như vậy lâu dài. Cần khắc phục những bất cập như thiếu cơ sở hạ tầng dữ liệu và tiềm năng đổi mới. Tuy nhiên, CASS cũng nhận định rằng chính phủ Nga đã có những chính sách hợp lý để thúc đẩy kinh tế, bao gồm chính sách tài chính và tiền tệ hợp lý.

Mở rộng quan hệ với các nước bên ngoài

Nga đang tích cực duy trì và đẩy mạnh quan hệ với các nước bên ngoài phương Tây để thúc đẩy kinh tế. Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang tiến triển đều đặn, khi thương mại song phương đạt 190,27 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2021. Hai nước đang mở rộng hợp tác trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.

Tóm lại

Kinh tế Nga đang phục hồi mạnh mẽ và vượt xa những dự đoán ban đầu. Chính phủ Nga đã có những chính sách hợp lý để thúc đẩy kinh tế và mở rộng quan hệ với các nước bên ngoài. Mặc dù còn một số bất cập cần khắc phục, triển vọng phát triển của kinh tế Nga trong tương lai vẫn rất tích cực.

[question] GDP của Nga dự kiến tăng trưởng ở mức nào trong năm nay?,Nga đang mở rộng hợp tác với quốc gia nào để thúc đẩy kinh tế?