Kinh tế Nga vượt xa khu vực đồng euro với tốc độ tăng trưởng gấp 3 lần

Tình hình kinh tế Nga đang phát triển mạnh mẽ vượt xa khu vực đồng euro, với dự báo tăng trưởng GDP 1,5% vào năm 2024.

Kinh tế Nga đang trên đà phát triển mạnh mẽ và vượt xa khu vực đồng euro

Kinh tế Nga đang trên đà phát triển mạnh mẽ và vượt xa khu vực đồng euro, theo thông tin mới nhất từ công ty đầu tư Amundi - nhà quản lý quỹ lớn nhất châu Âu về mặt tài sản. Dù đã bị áp đặt các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga vẫn tiếp tục gia tăng và được dự báo sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng của khu vực đồng euro.

Dự báo tăng trưởng GDP của Nga vào năm 2024

Dự báo của công ty Amundi cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ tăng 1,5% vào năm 2024. Trong khi đó, khu vực châu Âu dự kiến chỉ đạt tăng trưởng 0,5% trong cùng thời gian. Ông Vincent Mortier, Giám đốc Đầu tư của Amundi, đã nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Úc - những quốc gia phát triển lớn - không thể hiệu quả trong việc trừng phạt một quốc gia như Nga. "Chúng ta có thể tiếc nuối điều đó, nhưng đó là thực tế", ông Mortier nói tại một cuộc họp báo ở Paris.

Ảnh hưởng của biện pháp trừng phạt đối với kinh tế Nga

Ông Mortier cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng đến một số cá nhân và tổ chức của Nga, nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của nước này gần như không bị ảnh hưởng. Thay vào đó, Nga đã thành công trong việc chuyển hướng thương mại sang các đối tác BRICS (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cũng như các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan. Những quốc gia này đã hưởng lợi rất nhiều từ việc thúc đẩy thương mại với Nga, trong bối cảnh nước này mất quyền tiếp cận các thị trường phương Tây.

Ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine

Ông Mortier cũng nhận định rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã tác động mạnh mẽ đến châu Âu, trong khi Mỹ trung lập và Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Á và châu Á nói chung đã hưởng lợi từ cuộc xung đột này. Nga đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế từ phương Tây liên quan đến xung đột Ukraine kể từ năm ngoái, dẫn đến suy thoái kinh tế 2,1% tính đến cuối năm 2022.

Dự báo tăng trưởng GDP của Nga

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy Nga đã thích nghi tốt với các hạn chế và dự báo tăng trưởng GDP 3% vào cuối năm nay, theo Bộ Tài chính Nga. Nhiều tổ chức quốc tế cũng đã nâng cấp dự báo kinh tế cho Nga. Ủy ban châu Âu dự kiến GDP của Nga sẽ tăng 2% trong năm nay và tiếp tục tăng trưởng 1,6% trong cả năm 2024 và 2025.

Vị thế của kinh tế Nga trên thị trường quốc tế

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội và sự thích nghi linh hoạt với các biện pháp trừng phạt, kinh tế Nga đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế. Việc chuyển hướng thương mại sang các đối tác mới cũng giúp Nga giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt và tạo ra cơ hội phát triển mới cho nền kinh tế.

[question] Tại sao kinh tế Nga vẫn tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây?,Nga đã chuyển hướng thương mại sang các đối tác nào sau khi mất quyền tiếp cận các thị trường phương Tây?