Kinh tế toàn cầu tiếp tục giảm trong năm thứ 3 liên tiếp vào năm 2024

Triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục ảm đạm trong năm 2024 do căng thẳng chính trị, thương mại trì trệ và lãi suất cao. Những thách thức này đặt ra những áp lực mới cho các nền kinh tế và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế toàn cầu đang trải qua một nửa thập kỷ tăng trưởng tồi tệ nhất trong 30 năm qua, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Kinh tế toàn cầu đang trải qua một nửa thập kỷ tăng trưởng tồi tệ nhất trong 30 năm qua, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank). Dự báo cho biết tăng trưởng toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong năm thứ ba liên tiếp vào năm 2024, giảm xuống 2,4% so với mức 2,6% của năm 2023.

Triển vọng kinh tế toàn cầu trong giai đoạn 5 năm tới cũng sẽ tiếp tục thấp hơn so với tốc độ trung bình của những năm 2010.

Các nền kinh tế đang phát triển dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trung hạn do thương mại toàn cầu trì trệ và điều kiện tài chính thắt chặt.Ông Indermit Gill, Chuyên gia kinh tế trưởng kiêm Phó Chủ tịch cấp cao của World Bank, cho biết: "Tăng trưởng trong ngắn hạn sẽ vẫn yếu, khiến nhiều nước đang phát triển mắc kẹt trong nợ và khó tiếp cận thực phẩm."

Các nền kinh tế đang phát triển dự đoán sẽ chỉ tăng trưởng 3,9% trong năm 2024, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mức trung bình của thập kỷ trước.

Điều này có nghĩa là người dân ở khoảng 40% quốc gia có thu nhập thấp sẽ vẫn nghèo hơn so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.Tuy nhiên, World Bank cũng cho rằng vẫn còn cơ hội để thay đổi tình thế nếu các chính phủ hành động nhanh chóng để tăng cường đầu tư và củng cố chính sách tài khóa.

Các tổ chức khác như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng có dự báo không mấy lạc quan về tăng trưởng kinh tế.

IMF dự đoán tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm từ 3% vào năm 2023 xuống còn 2,9% vào năm 2024. Trong khi đó, OECD ước tính rằng tăng trưởng quốc tế cũng sẽ chậm lại từ mức 2,9% vào năm 2023 xuống còn 2,7% vào năm 2024.

Theo báo cáo kinh tế mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ), tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống 2,4% trong năm nay so với mức ước tính 2,7% vào năm 2023.

LHQ cảnh báo về những cơn gió ngược mạnh đối với nền kinh tế thế giới đang gánh nặng nợ nần, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.Ông Shantanu Mukherjee, Giám đốc Bộ phận Chính sách và Phân tích Kinh tế của LHQ, cho biết: "Tình hình bất ổn trên thế giới có thể gây ra lạm phát. Một cú sốc trong chuỗi cung ứng hoặc vấn đề về nguồn cung và phân phối nhiên liệu có thể thúc đẩy một đợt tăng lãi suất để kiểm soát tình hình. Lãi suất rất cao trong thời gian dài và mối đe dọa về những cú sốc có thể xảy ra đối với giá cả có thể kiến kinh tế thế giới lâm vào khó khăn."

Các nền kinh tế đang phát triển đang phải vật lộn để phục hồi sau những tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó nhiều nền kinh tế phải đối mặt với nợ cao và thiếu hụt đầu tư.

Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng hạn chế trong năm 2024. GDP của Hoa Kỳ được dự báo giảm từ 2,5% năm 2023 xuống 1,4% vào năm 2024. Trong khi đó, Trung Quốc dự đoán sẽ giảm tốc tăng trưởng ước còn 4,7% vào năm 2024, thấp hơn mức 5,3% đạt được năm 2023.

Mặc dù có những dấu hiệu giảm bớt, lạm phát toàn cầu vẫn là một vấn đề nghiêm trọng.

LHQ ước tính có khoảng 238 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào năm 2023, tăng 21,6 triệu người so với năm trước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong năm 2024?,Những nền kinh tế nào dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm 2024?