Kinh tế Trung Quốc: Bán lẻ và công nghiệp tăng cao hơn dự đoán

Kinh tế Trung Quốc: dữ liệu bán lẻ, công nghiệp “bứt phá”
Dữ liệu kinh tế Trung Quốc cho tháng đầu năm vượt qua dự đoán, với tăng trưởng cao hơn dự kiến trong doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp.

Bán lẻ và công nghiệp Trung Quốc vượt dự đoán

Doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Theo thông tin từ Reuters, doanh số bán lẻ tăng 5,5%, vượt xa dự báo 5,2%. Sản xuất công nghiệp cũng ghi nhận mức tăng 7%, cao hơn so với ước tính 5%. Tổng đầu tư vào tài sản cố định tăng 4,2%, cao hơn so với ước tính 3,2% của các chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố trong tháng 2 đạt 5,3%.

Tăng trưởng bán lẻ trực tuyến và đầu tư vào cơ sở hạ tầng

Trong hai tháng đầu năm, doanh số bán lẻ trực tuyến tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản đã giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 6,3%, trong khi đầu tư vào sản xuất chế tạo tăng 9,4%.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 1

Ngân hàng Goldman Sachs đã đưa ra dự báo cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 1. Theo báo cáo của họ, "Chúng tôi tin rằng đà tăng trưởng của Trung Quốc vẫn mạnh mẽ trong quý 1, mặc dù có sự khác biệt đáng chú ý giữa các lĩnh vực. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 'khoảng 5%' trong năm nay, cần phải thực hiện nhiều biện pháp kích thích, đặc biệt là tăng cầu tiêu dùng và đầu tư."

Nhưng nhu cầu nội địa vẫn chưa đủ

Mặc dù có những kết quả tích cực, Lưu Ái Hoa, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, đã cảnh báo rằng nhu cầu nội địa vẫn chưa đủ. Bà nói: "Bất động sản vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và nền kinh tế nói chung đang trong giai đoạn phục hồi, chuyển đổi và nâng cấp quan trọng."

Tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán

Các số liệu kinh tế của tháng 1 và tháng 2 thường được kết hợp ở Trung Quốc để làm giảm bớt tác động từ kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Năm nay, số lượng chuyến du lịch nội địa và doanh thu trong kỳ nghỉ tăng so với năm trước và cũng so với năm 2019, trước đại dịch.

Lo ngại về thu nhập tương lai và tăng trưởng tiêu dùng

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có những dấu hiệu tích cực, người tiêu dùng vẫn lo ngại về thu nhập tương lai. Louise Loo, nhà kinh tế trưởng của Oxford Economics, cho biết: “Người tiêu dùng được hưởng lợi tạm thời từ chi tiêu liên quan đến lễ hội vào đầu năm nay. Nếu không có các biện pháp kích thích tiêu dùng quyết định trong năm nay, chúng tôi cho rằng sẽ khó duy trì tốc độ chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng.”

Cần nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa

Ngân hàng Goldman Sachs cũng cho biết các khoản vay mới trong tháng Hai đã không đạt kỳ vọng và giảm so với tháng trước. Đòi hỏi nhu cầu thiếu hụt và cần nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ông Phan Công Thắng, cho biết vẫn còn dư địa để giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Goldman Sachs dự kiến sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản cho tỷ lệ đó trong quý II năm nay, cũng như trong quý IV.

Giảm giá bất động sản

Bất động sản, một phần quan trọng của tài sản hộ gia đình, đã giảm trong vài năm qua sau khi chính phủ Bắc Kinh đưa ra các biện pháp để kiềm chế sự phụ thuộc quá mức vào nợ để tăng trưởng. Theo Goldman Sachs, giá bất động sản trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 4,5% trong tháng 2 so với tháng 1.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu bứt phá như thế nào?,Theo dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs, kinh tế Trung Quốc cần có những biện pháp kích thích nào để đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay?