Kinh tế Trung Quốc chững lại, lo ngại lan tỏa

Kinh tế Trung Quốc chững lại, lo ngại lan tỏa

Hoạt động sản xuất Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong tháng 8, gây lo ngại cho thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, có những tín hiệu tích cực về phục hồi chi tiêu tiêu dùng và doanh số bán hàng tăng trong một số lĩnh vực.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại trong tháng 8-2023

Là tháng thứ 5 liên tiếp có hoạt động sản xuất thu hẹp. Đồng thời, hoạt động phi sản xuất cũng đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa khôi phục đà tăng trưởng.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố vào ngày 31-8, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 8 là 49,7, cao hơn so với tháng 7 (49,3). PMI trên mức 50 cho thấy sự mở rộng của hoạt động sản xuất, trong khi dưới mức 50 cho thấy sự thu hẹp.

Ông Zhao Qinghe, một quan chức cấp cao của NBS, nhận định: "Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu thị trường yếu vẫn là vấn đề chính mà các doanh nghiệp đang đối mặt. Nền tảng cho sự phục hồi và phát triển của ngành sản xuất cần được củng cố hơn nữa".

Một tin vui đến từ cuộc khảo sát của Công ty phân tích China Beige Book

Cho thấy chi tiêu tiêu dùng tại Trung Quốc đã có sự hồi phục trong tháng 8. Kết quả khảo sát 1.500 doanh nghiệp cho thấy các lĩnh vực may mặc, ô tô, thực phẩm, đồ nội thất, thiết bị và hàng xa xỉ đều ghi nhận doanh số bán hàng tăng rõ rệt trong tháng 8. Du lịch nội địa cũng chứng kiến sự tăng trưởng trong mùa hè này.

Theo trang tin Bloomberg, các số liệu trên cho thấy nỗ lực thúc đẩy kinh tế của Trung Quốc đang đạt được một số hiệu quả nhất định. Ông Louis Kuijs, Kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Cơ quan Xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings, cho rằng sự cải thiện về PMI là tín hiệu tích cực đối với thị trường hàng hóa toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Chang Shu và Eric Zhu tại Bloomberg Economics nhận định: "Nhu cầu yếu tiếp tục cản trở tiến trình phục hồi. Sự hỗ trợ chính sách đang mang lại một số hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn, đặc biệt là giải pháp điều phối cho lĩnh vực bất động sản, tăng trưởng có nguy cơ tiếp tục chịu áp lực và căng thẳng tài chính lan rộng".

Kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng đóng góp 1/3 tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay

Tuy nhiên, tình hình kinh tế của nước này trong những tháng qua đang gây lo ngại trên thế giới.

Theo ông Louis Kuijs, việc phục hồi chi tiêu dịch vụ ngày càng chậm lại có thể gây thất vọng ở các nền kinh tế khác, đặc biệt là những nước châu Á đang hy vọng vào sự phục hồi của du khách Trung Quốc.

Nhiều quốc gia cũng xem Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất và họ đang chuẩn bị ứng phó với tác động khi hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc suy giảm. Thống kê cho thấy kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm trong 9/10 tháng gần đây do nhu cầu sụt giảm.

Ví dụ, Nhật Bản ghi nhận kim ngạch xuất khẩu giảm lần đầu tiên trong hơn 2 năm do Trung Quốc giảm nhập khẩu ô tô và đồ điện tử. Các ngân hàng trung ương Hàn Quốc và Thái Lan cũng đã hạ dự báo tăng trưởng với lý do sự phục hồi chậm của Trung Quốc.

Theo nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ quốc tế, mỗi điểm % tăng lên trong tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu thêm khoảng 0,3 điểm %.

[question] Tại sao nền kinh tế Trung Quốc đang gây lo ngại cho thị trường toàn cầu?,Lĩnh vực nào trong nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi trong tháng 8?