Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức từ ngoại vi

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức từ ngoại vi

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 10, cho thấy nhu cầu bên ngoài vẫn yếu và kinh tế trong nước không ổn định. IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên 5,4% trong năm 2023.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những thách thức từ bên ngoài khi hoạt động xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng 10.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu trong tháng này đạt 274,8 tỉ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp con số này sụt giảm. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 218,3 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc ghi nhận sự giảm nhập khẩu từ Mỹ 3,7%, tăng từ Liên minh châu Âu (EU) hơn 5% và tăng từ ASEAN 10,2% (CNBC).

Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn còn mong manh do ngành bất động sản chưa ổn định và các khoản nợ của chính quyền địa phương trở thành một rủi ro đáng kể khác đối với nền kinh tế.

Bắc Kinh đã công bố một loạt chính sách kể từ mùa hè để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, tổng thể vẫn còn không ổn định (South China Morning Post).

Nhà kinh tế Xu Tianchen từ Cơ quan Nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit (Anh) nhận định rằng dữ liệu xuất khẩu cho thấy sự bất ổn liên quan đến đà phục hồi từ nhu cầu bên ngoài.

Trong bối cảnh này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên 5,4% trong năm 2023. IMF cho biết rằng lý do dẫn đến động thái này là do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý III và những thông báo chính sách gần đây của Bắc Kinh. Tuy nhiên, IMF cũng dự đoán rằng kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 4,6% vào năm 2024 do thị trường bất động sản tiếp tục yếu và nhu cầu bên ngoài kém khởi sắc.

Đồng thời, Bộ Thương mại Trung Quốc đã yêu cầu các nhà xuất khẩu phải báo cáo các giao dịch liên quan đến kim loại đất hiếm và sản phẩm ô xít, được coi là có tầm quan trọng chiến lược. Việc nhập khẩu dầu thô, quặng sắt, tinh quặng đồng và phân kali cũng cần phải được báo cáo chặt chẽ, bao gồm các đơn đặt hàng và thông tin lô hàng. Những quy định mới này sẽ có hiệu lực trong 2 năm, tính từ ngày 31-10-2023. Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, nguồn nguyên liệu quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng.

Mặc dù kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức từ bên ngoài, nhưng việc nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của IMF cho năm 2023 cho thấy sự lạc quan về tiềm năng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được tăng trưởng ổn định và bền vững, Trung Quốc cần tiếp tục thúc đẩy các biện pháp kích thích kinh tế và ổn định thị trường bất động sản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 đã giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ là bao nhiêu trong năm 2024?